Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan


Share
Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan
5 (100%) 1 vote

Gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Gan thực hiện nhiều chức năng sống vô cùng quan trọng, là cơ quan thực hiện chức năng loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các chất độc từ máu, sản xuất các tác nhân miễn dịch để kiểm soát các nhiễm trùng, loại bỏ vi trùng và vi khuẩn trong máu. Nó sản xuất các protein điều hòa đông máu và sản xuất ra mật để giúp hấp thụ chất béo và các vitamin tan trong chất béo. Bạn không thể sống khỏe mạnh mà không có một lá gan hoạt động bình thường. Nhưng vì một lí do nào đó mà dẫn tới việc gan bị bệnh, sẽ không thực hiện các chức năng bình thường được. Đặc biệt trong đó có bệnh xơ gan, một nguyên nhân gây nên tử vong đứng đầu trong nhóm gây tử vong do bệnh tận. Bệnh cần được phát hiện sớm và có các biện pháp điều trị sớm trước khi bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Xem thêm: Các giai đoạn của bệnh xơ gan

Cách biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm có thể nói là một căn bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Các biến chứng nghiêm trọng nhất liên quan tới sự tăng áp lực tĩnh mạch cửa – tĩnh mạch đưa máu từ ruột về gan.Chúng bao gồm:

– Gan cổ chướng: Nguy cơ xơ gan dẫn tới cổ chướng là rất cao.

– Xuất huyết tiêu hóa: chảy máu ở dạ dày và thực quản do giãn mạch máu từ vòng nối giữa tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch cửa

– Hôn mê gan: Thường xảy ra sau các yếu tố thuận lợi như nôn ra máu, nhiễm khuẩn… nhưng thường tử vong.

– Bệnh nhân rất dễ nhiễm trùng như nhiễm khuẩn dịch cổ trướng, viêm phổi, lao phổi làm cho xơ gan nặng lên.

– Bệnh não gan là bệnh tổn thương não do gan. Suy giảm chức năng của não xảy ra khi gan không thể khử độc chất độc hại, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

– Ung thư gan: Tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan trên gan xơ khá cao. khi xơ gan phát triển có thể dẫn đến những biến chứng nặng như suy gan, xơ gan cổ trướng

Bình luận của bạn
Share