Lợi ích đến từ các thực phẩm lên men


Share
Lợi ích đến từ các thực phẩm lên men
5 (100%) 1 vote

Kim chi, dưa bắp cải, sữa chua…tất cả các loại thực phẩm lên men này đều có lợi cho đường tiêu hóa mà có lẽ ai cũng biết tuy nhiên cách sử dụng sao cho đúng để chúng có thể phát huy tác dụng tốt nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết lợi ích từ các loại thực phẩm lên men hỗ trợ đường tiêu hóa ngay sau đây.

Các thực phẩm lên men

Các thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men hỗ trợ đường tiêu hóa
Có rất nhiều loại thực phẩm lên men tác dụng như các loại men tiêu hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe và đặc biệt là đường tiêu hóa và chứng ăn không tiêu, nổi tiếng trong số đó không ai không biết chính là sữa chua. Lợi khuẩn probiotic có trong sữa chua có tác dụng cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm mạnh đường tiêu hóa…Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hãy bổ sung nhóm thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống của bạn một vài lần trong tuần hoặc nhiều hơn nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe của người bệnh dạ dày, đau thượng vị…

Các loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe bao gồm:

+ Miso: đậu nành lên men, trong món ăn này rất giàu lợi khuẩn probiotics vì vậy bạn nên bổ sung.
+ Dưa bắp cải: hay còn gọi là dưa muối, món ăn quen thuộc của bất kỳ người dân Việt Nam nào.
+ Kefir : thức uống lên men được làm từ sữa và hạt Kefir
+ Sữa chua: bổ sung lợi khuẩn probiotics
+ Kim chi: món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ bắp cải và củ cải
+ Natto: đậu nành lên men, món ăn truyền thống của Nhật Bản
+ Tempeh: loại bánh được làm từ đậu nành lên men

Lợi ích của thực phẩm lên men
1.Dưới tác dụng của men vi sinh vật, các loại thực phẩm lên men kích thích khả năng hấp thụ của đường tiêu hóa.
Ví dụ: chất đường lactose có trong sữa khi đưa vào cơ thể cần loại men lactaza để tiêu hóa tuy nhiên chất men này lại bị thiếu hụt ở con người vì vậy khi ăn sữa chua, 70% đường lactose sẽ lên men và chuyển hóa thành axit lactic, cơ thể dễ dung nạp hơn

2.Tăng sức đề kháng: các loại thực phẩm lên men cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột có tên lactic. Vi khuẩn lactic bám vào niêm mạc và bệnh dạ dày, niêm mạc đường ruột từ đó kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại khác.

3.Làm tăng chất dinh dưỡng: khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Ví dụ: nhờ các thực phẩm lên men, chất đạm khi được đưa vào cơ thể sẽ được cắt nhỏ thành axit amin từ đó cơ thể hấp thụ dễ dàng và trực tiếp hơn.

Bổ sung các thực phẩm này với lượng vừa phải nhằm đảm bảo sức khỏe

Bổ sung các thực phẩm này với lượng vừa phải nhằm đảm bảo sức khỏe

4.Loại trừ vi khuẩn có hại hay các độc tố.
Bên trên là 4 lợi ích chính của các loại thực phẩm lên men mà mọi người nên biết từ đó có thể bổ sung các món ăn này vào thực đơn ăn hàng ngày, xây dựng thực đơn một cách khoa học, hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Chú ý: Các thực phẩm lên men phần chính là đồ có vị chua vì vậy những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, viêm thực quản nên hạn chế, ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều thường xuyên bởi nó có thể khiến các vết loét dạ dày thêm nặng hơn.

Tìm hiểu thêm: Thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Bình luận của bạn
Share