Mẹo giảm cơn đau đại tràng


Share
Mẹo giảm cơn đau đại tràng
5 (100%) 1 vote

Viêm đại tràng, đại tràng co thắt là hai căn bệnh đã không còn xa lạ bởi mức độ phổ biến của bệnh ngày càng gia tăng. Người già, người trẻ, nam nữ đều có nguy cơ mắc bệnh cao nếu không biết bảo vệ sức khỏe chính bản thân.

Bệnh nhân mắc phải bệnh viêm đại tràng, đại tràng co thắt đều có chung nỗi ám ảnh đó là những cơn đau làm ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Những lời khuyên sau đây nhằm làm giảm thiểu các cơn đau của bệnh cũng như ngăn ngừa tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một công bố cho biết về mối liên hệ chặt chẽ giữa tinh thần và bệnh tật. Khi tâm trạng căng thẳng, luôn lo âu, phiền muộn, các cơn đau đại tràng, biểu hiện bệnh sẽ rõ ràng hơn và ngược lại, khi tinh thần thoải mái, vui vẻ, các cơn đau cũng sẽ tự động được giảm thiểu một cách tốt nhất. Người ta cho rằng, các hormone ảnh hưởng đến nhu động ruột và khiến tình trạng viêm thêm xấu đi.

Vận động nhẹ nhàng
Khi bị viêm đại tràng co thắt, những cơn đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến người bệnh thường chỉ nằm một chỗ, không muốn vận động. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, vận động nhẹ sẽ giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.

Vận động nhẹ giúp giảm đau đại tràng hiệu quả

Vận động nhẹ giúp giảm đau đại tràng hiệu quả

Ngoài ra, việc lười vận động còn khiến cho cơ thể người bệnh kém linh hoạt, hệ tiêu hóa trì trệ, dễ dẫn đến hiện tượng co cứng, gây ra táo bón.

Sử dụng thuốc
Thuốc viêm loét đại tràng có thể làm dịu nhẹ các triệu chứng bệnh tuy nhiên chúng không điều trị bệnh được tận gốc. Do đó người bệnh không nên quá phụ thuộc, khi sử dụng thuốc hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, dùng thuốc đúng liều đã được chỉ định. Tuân thủ theo sự chỉ dẫn là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng viêm loét đại tràng.

Không nên ăn quá no
Người bệnh không nên ăn quá no vì những cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, thường xuyên hơn. Điều này còn khiến đại tràng làm việc quá tải, vận động nhiều gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ: giúp hệ tiêu hóa phục hồi và ngăn không cho nó làm việc quá sức. Các chất dinh dưỡng cũng được hấp thu dễ dàng hơn và ít có khả năng gây đau bụng sau khi ăn.

Massage giảm đau
Massage không chỉ giúp giảm cơn đau co thắt đại tràng mà việc massage thường xuyên sẽ giúp điều hòa nhu động ruột, khiến cho toàn bộ lượng phân trên khung đại tràng sẽ dồn về trực tràng và được tống hết ra ngoài trong một lần đi đại tiện vào buổi sáng. Đường ruột nhờ thế cũng giảm bớt sức ép và ít gây ra co thắt hơn.

Phương pháp massage cũng khá đơn giản. Đó là sau khi thức dậy vào buổi sáng, hãy nằm “rốn” thêm vài phút, co chân vuông góc, massage vùng bụng theo chiều kim đồng hồ dọc theo khung đại tràng liên tục 200-300 vòng.

Xem thêm:
Thuốc chữa đại tràng
Viêm đại tràng mạn tính

Bình luận của bạn
Share