Những thực phẩm nên tránh khi điều trị tai biến mạch máu não


Share

Điều trị và hồi phục sau khi bị tai biến là một quá trình hết sức quan trọng, giúp người bệnh có thể cải thiện được những di chứng tai biến, có khả năng tự thực hiện được những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của bản thân. Để quá trình hồi phục đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh việc sử dụng thuốc, vật lý trị liệu,… thì xây dựng một khẩu phần ăn dinh dưỡng, hợp lý cũng góp sức không nhỏ trong quá trình điều trị tai biến mạch máu não của bệnh nhân.

Điều trị tai biến mạch máu não

Thức ăn người điều trị tai biến nên kiêng

Với những bệnh nhân bị tai biến, có những loại thực phẩm nên tránh xa để tránh làm hại thêm đến sức khỏe.

Thức ăn nhiều muối và nước

Thực phẩm tránh điều trị tai biến

Bệnh nhân sau tai biến chức năng thận kém, không bài tiết được nhiều muối và nước. Thực phẩm sử dụng nhiều muối và nước sẽ làm tình trạng phù tĩnh mạch thêm nghiêm trọng. Muối còn là một trong những nguyên nhân gây huyết áp cao. Vì vậy, cần tránh xa những loại thực phẩm chứa nhiều muối, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn như dưa cà, hành muối,….

Lượng nước và muối đưa vào trong cơ thể người bệnh cần phù hợp với lượng nước tiểu bài tiết, hạn chế muối ở mức tối đa.

Thức ăn chứa nhiều chất béo no

Cần hạn chế những loại thực phẩm chứa chất béo no như mỡ động vật, nội tạng động vật, các món chiên xào nhiều dầu mỡ,…Sử dụng quá nhiều chất béo no là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn động mạch. Thay vào đó , hãy bổ sung chất béo không no cho cơ thể như tăng cường ăn cá, vừng, lạc, sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, đặc biệt là dầu Oliu ( Chứa Omega 9 – một loại axit béo giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ).

Thực phẩm tránh khi điều trị tai biến mạch máu não

Lượng chất béo đưa vào cơ thể cũng cần được tính toán kỹ lưỡng, hạn chế ở mức từ 0,6g- 0,8g/kg cân nặng/ngày. Cần tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chuyên nghiệp hơn.

Thực phẩm kích thích

Các chức năng cơ cũng như các chức năng tiêu hóa, bài tiết, tuần hoàn… trong cơ thể bị tổn thương sau cơn tai biến mạch máu não. Vì vậy thực phẩm cho các bệnh nhân tai biến phải thanh đạm, mềm và dễ tiêu hóa. Tránh sử dụng những gia vị kích thích như chua, cay, nóng.

Tránh xa các chất kích thích, các chất có chứa cồn như rượu, bia, cà phê,… 

Bệnh nhân bị tai biến nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm nêu trên, đồng thời, tích cực bổ sung chất xơ, vitamin và chất khoáng từ rau xanh, hoa quả chín, các loại đậu và ngũ cốc. Các loại thực phẩm bổ sung axit folic có tác dụng chống xơ vữa động mạch, giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý cũng là một loại thuốc điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả.

MỌI THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT tư vấn và lấy thuốc : 0963.015.446