Những cách phòng tránh bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày là bệnh có mức độ khá phổ biến nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu tìm hiểu rõ được các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đau dạ dày là bệnh lý bất kỳ ai, tầng lớp, lứa tuổi nào, nam hay nữ đều có thể mắc phải.

1. Nguyên nhân đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm vi khuẩn H.Pylori, căng thẳng, ăn đồ chua cay, dùng thuốc chống viêm không steroid… Không có cơ sở nào chắc chắn bạn không bao giờ tiếp xúc phải vì đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh đau dạ dày này.

Bệnh lý này còn xảy ra khi chúng ra hút thuốc, uống bia rượu nhiều, ăn uống không khoa học và căng thẳng trong thời gian kéo dài.

2. Các biện pháp phòng tránh bệnh đau dạ dày
Điều chỉnh thói quen ăn uống
   – Không bỏ bữa hay ăn trễ giờ. Nên ăn đúng giờ bữa ăn và không nên ăn quá no để dạ dày được tiêu hóa hức ăn tốt hơn, cũng không nên để dạ dày quá đói như vậy sẽ dễ bị kích ứng dạ dày

   – Ăn chín uống sôi và rửa tay trước khi ăn luôn là bài học được dạy từ khi còn nhỏ tránh gây đau bụng. Đây cũng là biện pháp phòng ngừa nhiễm các loai ký sinh, vi khuẩn có hại cho dạ dày và đường ruột.

   – Không vừa ăn vừa uống. Nên uống nước trước khi ăn để ngon miệng hơn. Sau khi ăn cũng không nên uống quá nhiều nước.

   – Không nên ăn đêm trước khi đi ngủ. Nếu đói chỉ nên uống 1 ly sữa để xoa dịu dạ dày.

   – Ăn chậm, nhai kỹ để dạ dày không phải hoat động quá nhiều. Không nên vừa ăn vừa làm việc để hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

   – Không nên hoạt động trí óc hay hoạt động thể lực thời gian 30 phút sau ăn. Đơn giản khi đó não bộ đang tập trung tiêu hóa thức ăn. Nếu phải chia sẻ năng lượng để làm việc khác thì dạ dày sẽ hoạt động kém đi, lâu ngày dẫn đến đau dạ dày.

   – Hạn chế ăn ở ngoài hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì có nhiều tiềm ẩn việc lây nhiễm vi khẩu HP gây viêm loét dạ dày.

Hạn chế ăn các đồ chua, cay , nóng chứa nhiều acid và chất kích thích.
   – Thực phẩm chua : Làm tăng lượng aicd trong dạ dày, nếu ăn nhiều cóc, xoài, canh, dưa muối lúc bụng rỗng sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dần dạ dày sẽ bị viêm, loét.

   – Thực phẩm cay, nóng: là những thực phẩm kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị dễ gây tổn thương dạ dày như : ớt, mù tạt, tiêu…

   – Đồ uống có ga: Khi sử dụng nước có ga lượng khí được sinh nhiều trong dạ dày sẽ làm dạ dày to ra, kích thích dạ dày tiết nhiều acid hơn.

   – Rượu bia, cà phê, thuốc lá: Những chất kích thích có cồn đều làm tăng nồng độ acid trong dạ dày và ăn mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, khiến dạ dày dễ bị viêm, loét, xuất huyết.

Giảm cân

Khi béo, dịch dạ dày sẽ bị dư thừa và đầy acid vào thực quản dẫn đến ợ chua, ợ hơi… Do vậy, để tránh gây hại cho dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét thì giảm cân là điều cần thiết.

Tránh Stress
Với cuộc sống áp lực như hiện nay, rất nhiều người có dấu hiệu đau dạ dày do căng thẳng, stress. Khi căng thẳng, dạ dày sẽ tăng tiết acid nhiều hơn, tăng nguy cơ gây viêm loét.

Tránh dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid

Ngày nay thuốc chống viêm không streroid đang được sử dụng khá rộng rãi. Thuốc sử dụng cho đau đầu hay đau mỏi chân tay. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều thường xuyên thì nhóm thuốc này đem lại những tác hại vô cùng xấu đến hệ tiêu hóa.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể gây viêm ruột hoặc kích thích lớp lót dạ dày đến ruột non và dẫn đến loét. Do vậy bất cứ khi nào cần sử dụng thuốc giảm đau cũng cân nhắc đến tác hại và lợi ích và hỏi ý kiến bác sĩ khi đang gặp vấn đề dạ dày.

Tránh thức khuya
Cơ thể như một chiếc đông hồ sinh học, khi bạn ngủ thì những cơ ban bên trong vẫn lao động miệt mài để duy trì sự sống của cơ thể. Nhưng nếu thức khuya, hoạt động đó sẽ bị ảnh hưởng và làm 1 số cơ quan bị tổn thương như gan, thận và nhất là dạ dày.

Khi cơ thể ngủ cũng là lúc dạ dày cũng được nghỉ ngơi. Thức quá khuya bao tử cũng sẽ phải hoạt động, cùng với sự tiêu hao năng lượng của cơ thể. Vậy nên, thức khuya thường xuyên, kéo dài, dạ dày của bạn sẽ bị đuối, dịch vị tiết nhiều phá hủy dần niêm mạc dạ dày gây viêm, loét.

3. Dạ dày Việt Thanh – giải pháp cho người bệnh dạ dày
Thuốc dạ dày Việt Thanh là bài thuốc quý của dòng họ Nguyễn Quý, sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên được chính lương y Nguyễn Quý Thanh nghiên cứu và bào chế. Bà mong muốn chữa căn bệnh đau dạ dày của chính mình cũng như bà con khu vực lân cận. Sau nhiều năm, bài thuốc đã giúp hàng nghìn người không phải chịu những cơn đau giằn vặt do bệnh đau dạ dày. Nay bài thuốc được Bộ y tế công nhận và cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Dạ dày Việt Thanh là sản phẩm Đông y chuyên biệt dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày – tá tràng cấp và mãn tính. Sản phẩm bao gồm thành phần chính như khổ sâm, cam thảo bắc, khương hoàng và 9 vị thảo dược quý hiếm.
Công dụng chính của sản phẩm là hỗ trợ một cách triệt để trong thời gian ngắn nhất. BẢO VỊ NGUYỄN GIA được hình thành từ 9 vị thảo dược quý hiếm từ thiên nhiên giúp bổ tỳ, kiện vị, tăng cường chức năng tiêu hóa. Ngoài ra còn giúp bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày, phòng và giảm sự hình thành các tổn thương niêm mạc dạ dày.

Mỗi bệnh nhân được tư vấn và nhận được phác đồ điều trị riêng, phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người.

Thuốc dạ dày Việt Thanh là sản phẩm đạt hiệu quả cao so với nhiều phương pháp khác. Sản phẩm tiết kiệm chi phí giúp điều trị hiệu quả. Các bệnh nhân sử dụng đều cho kết quả tốt chỉ sau 1 tuần.

Để ngăn ngừa viêm loét dạ dày và những khó chịu mà nó đem lại cho cuộc sống của bạn hãy thực hiện những biện pháp phòng tránh nó.

Tham khảo : Cà phê ảnh hướng đến trào ngược dạ dày thế nào
Triệu chứng cơ bản của bệnh đau dạ dày