Cà phê ảnh hướng đến trào ngược dạ dày thế nào


Share
Cà phê ảnh hướng đến trào ngược dạ dày thế nào
5 (100%) 1 vote

Trào ngược dạ dày – thực quản là một bệnh thuộc về những chứng bệnh của dạ dày. Đây là căn bệnh mãn tính thường gặp ở các nước châu Á. Trào ngực dạ dày- thực quản là hiện tượng các dịch tiêu hóa đi ngược từ dạ dày lên thực quản, gây kích ứng niêm mạc thực quản và gây viêm với những triệu chứng điển hình như nóng rát, ợ chua, ợ khan, ợ hơi, đầy bụng, sôi bụng, ấm ách, ăn mau no, buồn nôn, nôn, đau tức ngực, nhiều nước bọt, đau họng, ho hen, khó nuốt,…. Do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật… đối với niêm mạc thực quản nên sẽ gây ra các triệu chứng và biến chứng. Tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng như hẹp thực quản, loét thực quản thậm chí dẫn tới ung thư. Nếu không phát hiện sớm bệnh việc điều trị sẽ khó khăn, bệnh dễ tái phát và có thể để lại nhiều biến chứng chính vì vậy bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bình thường khi nuốt, cơ vòng thực quản dưới nằm ở chỗ nối giữa thực quản và dạ dày sẽ mở ra để cho thức ăn đi xuống dạ dày và sau đó đóng kín lại. Nếu cơ này bị giãn bất thường hoặc bị yếu, acid trong dạ dày có thể chảy ngược lên thực quản. Một số yếu tố làm nặng thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản là:

Xem thêm: Bệnh xuất huyết dạ dày

– Một số loại thức ăn, như đồ ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, sô cô la, caffein, hành, sốt cà chua, nước ngọt có ga và bạc hà.
+ Rượu, bia
+ Ăn quá nhiều
+ Nằm hoặc vận động ngay sau khi ăn
+ Hút thuốc
+ Ăn không đúng bữa, bỏ bữa

Cà phê ảnh hướng đến trào ngược dạ dày thế nào

Cà phê ảnh hướng đến trào ngược dạ dày thế nào

Để giảm thiểu sự gia tăng của bệnh chúng ta cần có những biện pháp cụ thể, hợp lý đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Cà phê và những đồ uống có chứa cafein là một trong những nhân tố làm tình trạng bệnh nặng thêm vì những chất này sẽ làm tăng giãn cơ vòng dưới thực quản cũng như tăng sự tiết axit trong dạ dày vì vậy hiện tượng trào ngược dễ xảy ra. Cà phê là một loại thức có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người nhưng không phải trong trường hợp nào cũng vậy đặc biệt là đối với những người mắc bệnh về dạ dày nói chung mà cụ thể là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Nó chỉ có tác dụng tốt khi chúng ta sử dụng hợp lý và đúng cách.

Bình luận của bạn
Share