Bệnh tim mạch và chế độ ăn hợp lý

Bệnh tim mạch là “kẻ sát nhân” hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Để chữa trị cũng như phòng tránh các vấn đề về bệnh tim mạch, bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn nên áp dụng một số biện pháp tại nhà để nâng cao hiệu quả điều trị. Đồng thời còn giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe của tim rõ rệt.

Chú trọng chế độ dinh dưỡng là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất do tính giản đơn nhưng đem lại hiệu quả đáng kể.

Vậy lựa chọn thực đơn như thế nào là phù hợp và tốt cho tim mạch?

1. Lựa chọn chất béo thông minh
Chất béo là một trong 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên cần phải phân biệt rõ chất béo có hại và chất béo có lợi.

Muốn tốt cho tim mạch cần hạn chế tối đa các loại thức ăn chữa acid béo bão hòa, cholesterol,… như thức ăn chế biến bằng mỡ động vật, thức ăn nhanh,… Thay vào đó sử dụng các thức ăn có chứa acid béo có lợi (không bão hòa) như MUFA, PUFA. Các acid béo này có nhiều trong dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu gạo,…) mỡ cá. Trong trường hợp cần thay thế bữa ăn hoặc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày có thể sử dụng các thức uống cung cấp đầy đủ và cân đối dưỡng chất cần thiết.

2. Giảm muối, tăng Kali
Để hệ tim mạch khỏe mạnh, bạn nên ăn nhạt hơn (giảm muối). Lý do là vì khi cơ thể nạp nhiều muối quá, Natri trong muối sẽ hút nước từ thành động mạch vào mạch máu. Việc này làm động mạch bị thu hẹp và áp suất tăng lên, tăng nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Ngược lại với Natri, cơ thể rất cần cung cấp lượng Kali đầy đủ. Một trong những hậu quả của việc thiếu Kali là rồi loạn nhịp tim và tác động xấu đến huyết áp. Vì vậy, thức ăn tốt cho tim mạch cần giàu Kali nhằm kiểm soát huyết áp hiệu quả. Kali có nhiều trong khoai lang, khoai tây, các loại đậu, trái cây như chuối, cam, mận khô,…

3. Ăn nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc
Đây được xem như nhóm thức ăn đạt hạt “vàng” trong nhóm thực phẩm có lợi cho tim mạch và cơ thể vì chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất vi lượng, có lợi cho hoạt động của tim.

Ví dụ như bưởi, đây được xem là một loại thức ăn tốt cho tim mạch. Bưởi có tác dụng giảm mỡ máu. Cà chua giúp hạn chế nguy cơ tai biến mạch máu não. Các loại như nho, chuối, dừa còn cung cấp kali, lượng kali ổn định sẽ giúp tim hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

4. Hạn chế bia rượu
Theo các nghiên cứu khoa học, hệ tim mạch của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu uống ít hơn 60ml rượu nguyên chất mỗi ngày. Do đó bạn không cần kiêng tuyệt đối nhưng nên sử dụng ở mức cho phép để không ảnh hưởng đến tim.

5. Lưu ý
Bên cạnh việc lựa chọn các loại thức ăn tốt cho tim mạch cần chú ý 3 lưu ý để phòng tránh bệnh tim mạch đạt hiệu quả cao :
   – Tránh ăn quá nhiều một lần, chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn vào các khung giờ cố định trong ngày. Như vậy cơ thể sẽ hình thành phản xạ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
   – Tránh dung nạp quá nhiều một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Nên chọn các thực phẩm đa dạng như: thịt, cá, rau, trứng, sữa, củ, quả. Không ăn quá 2-3 quả trứng 1 ngày
   – Kết hợp chế độ dinh dưỡng thức ăn cùng duy trì hoạt động thể chất thường xuyên. Điều này sẽ giúp cơ thể và trái tim cùng khỏe mạnh.

Tham khảo : Nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là gì và cách chữa trị