Nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch


Share

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh lý nguy hiểm, được ví như “Sát thủ thầm lặng”. Bệnh có ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của tim và các mạch máu, là thủ phạm gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Trước đây bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi hơn nhưng hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa với tỷ lệ thanh niên mắc chứng nhồi máu cơ tim hay đột tử ngày càng cao.

1, Bệnh tim mạch là gì ?
Bệnh tim mạch là một nhóm bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu. Bệnh tim mạch bao gồm các bệnh động mạch vành như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim ( hay còn gọi là đau tim )

2, Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch
Nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch do nhiều yếu tố tạo thành. Những thói quen trong sinh hoạt, sở thích mà chúng ta đôi khi không nhận ra điều đó, như: lười vận động, stress, hút thuốc lá, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp cũng là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch thường bắt đầu với những tổn thương niêm mạc và lớp bên trong của động mạch vành. Các mảng bám có thể bắt đầu tích tụ lại trên các động mạch bị hư hỏng. Sự tích tụ các mảng bám trong động mạch vành có thể bắt đầu ngay khi còn bé.
Qua thời gian, mảng bám đông cứng hoặc vỡ ra. Mảng bám cứng làm hẹp động mạch vành và làm giảm sự lưu thông máu giàu oxy đến tim. Điều này sẽ gây ra hiện tượng đau ngực hay đau thắt ngực. Nếu mảng bám vỡ ra, các mảnh vỡ tế bào máu (được gọi là tiểu cầu) dính vào nhau hình thành cục máu đông. Cục máu đông có thể thu hẹp động mạch vành và gây đau thắt ngực. Nếu một cục máu đông trở nên đủ lớn, nó có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn một động mạch vành và gây ra cơn đau tim. 

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, nếu năm 1980 có khoảng 10% bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp thì đến năm 2009 tăng lên 27% ở người lớn. Con số này cho thấy tốc độ người mắc các bệnh về tim mạch ngày càng tăng nhanh. Bên cạnh đó, bệnh tim mạch cũng chiếm con số tử vong không nhỏ trong các bệnh lý không lây nhiễm ở nước ta là khoảng 33% với ần 200 nghìn người tử vong mỗi năm.

Vậy nên bệnh tim mạch do những nguyên nhân sau:
   – Hút thuốc lá : Chất nicotine và carbon monoxide có trong thuốc lá chính là nguyên nhân gây co thắt các mạch máu, xơ vữa động mạch.
   – Thừa cân, béo phì
   – Ít vận động, hoạt động thể dục thể thao
   – Căng thẳng kéo dài làm hỏng các động mạch và làm trầm trọng yếu tố khác bệnh tim
   – Chế độ ăn uống nhiều muối, chất béo và cholesterol
   – Tăng colesterol máu gây hình thành các mảng xơ vữa động mạch
   – Tăng huyết áp có thể dẫn đến xơ cứng và dày thành các động mạch, thu hẹp các mạch máu.
   – Đái tháo đường: bệnh tim là một biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường.
   – Tuổi cao tăng nguy cơ hẹp động mạch, suy yếu hoặc phì đại động mạch .
   – Yếu tố di truyền do gia đình đã có người mắc bệnh tim.

Ở trên là những nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch để các bạn có thể tham khảo và có biện pháp phòng tránh và kiểm soát được.

Tham khảo : Bệnh tim mạch là gì và cách chữa trị
Giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả BỆNH TIM MẠCH 

Bình luận của bạn
Share