Bệnh tim mạch là gì và cách chữa trị


Share

Tim mạch là bệnh ký xuất hiện âm thầm nhưng để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng người mệnh. Trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch ngày một tăng cao ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Hiện nay trung bình cứ 4 người lớn ở Việt Nam thì có ít nhất 1-2 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Vậy bệnh tim mạch là gì?

1, Bệnh tim mạch là gì ?
Các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim gọi là bệnh tim mạch. Sự hoạt động của các mạch máu khi gặp vấn đề gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Các bệnh tim mạch chủ yếu gồm các bệnh: các bệnh mạch máu như bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim và suy tim.

Bệnh tim mạch còn gây hẹp, xơ cứng và tắc nghẹn mạch máu, làm gián đoạn hoặc không cung cấp đủ Oxy đến não và các bộ phận khác trong cơ thể. Từ đó làm cho các cơ quan bị ngưng trệ hoạt động, phá hủy nhiều bộ phận và dẫn đến tử vong.

Bệnh tim mạch có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính. Bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, cần điều trị và theo dõi (thậm chí là suốt đời), tốn kém nhiều chi phí.

2. Cách chuẩn đoán bệnh tim mạch
Thông thường, bác sĩ sẽ dựa trên tiểu sử bệnh của gia đình; các yếu tố như hút thuốc, tiểu đường, béo phì, căng thẳng,.. xét nghiệm thể chẩ , xét nghiệm máu, chụp X-quang.

Ngoài ra, một số xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh tim mạch gồm có :
   – Chụp cộng hưởng từ tim (MRI)
   – Điện tâm đồ (ECG)
   – Máy theo dõi Holter
   – Siêu âm tim – Doppler tim
   – Đặt ống thông tim
   – Chụp cắt lớp vi tính tim ( CT scan)

3, Cách điều trị
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Một số phương pháp thường được sử dụng ví dụ như :
   – Sử dung thuốc kháng sinh đối với các tình trạng bị nhiễm trùng tim, các loại thuốc kiểm soát bệnh tim phụ thuộc vào bệnh tim mà bệnh nhân mắc phải.
   – Kỹ thuật y tế, phẫu thuật tim: Khi thuốc không điều trị bệnh hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm các kỹ thuật y tế hoặc phẫu thuật tim. Tùy tình trạng bệnh mà có các loai phẫu thuật phù hợp.
   – Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt : kết hợp với một số loại thuốc điều trị thì người bệnh cần tuân thủ lối sống, chế độ ăn uống ít chất béo và natri, tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn, tránh xa rượu bia và thuốc lá.

Ngoài những phương pháp tây y, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp Đông Y – những phương pháp cổ truyền từ xưa. Điều trị sớm các bệnh lý về tim có ý nghĩa rất quan trọng để giúp ngăn ngừa suy tim tiển triển thì Đông y là phương thuốc điều trị không thể xem nhẹ. Lương y Nguyễn Quý Thanh đã nghiên cứu và cho ra đời Dưỡng Tâm Hoàn – thuốc nam gia truyền của trung tâm phát triển y học cổ truyền Việt Thanh.

Dưỡng Tâm Hoàn bao gồm những thành phần chính lành tính như :
Thiên môn, phục thần, viễn trí, độc quy, huyền sâm, thục địa, đảng sâm, cam thảo, liên nhục, bá từ,…

Sản phẩm Dưỡng Tâm Hoàn chủ trị điều trị :
   – Rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim, co thắt mạch vành, đau thắt ngực, tức thở.
   – Lao lực quá độ làm cho huyết của tim suy kiệt, tâm thần hoảng hốt, ngủ hay mơ, hay quên hoặc di mộng tinh.
   – Thuốc không có tính hàn, không táo, tư âm bổ thận.

Cần chú ý khi hỗ trợ điều trị bệnh tim :
   – Nếu được chuẩn đoán phải phẩu thuật tim, trừ trường hợp phải mổ cấp cứu gấp, còn nên đến bệnh viên chuyên về tim mạch để kiểm tra lại trước khi quyết định chính xác đã nên cần mổ can thiệp chưa.
   – Có những người không biết tưởng phẫu thuật xong là khỏi nhưng hậu quả sau khi mổ là rất nặng nề. Khi cần thiết thay van tim, nong van tim, đặt sten mạch vành chúng ta mới nên phẫu thuât.
   – Bệnh tim là bệnh phức tạp, việc chuẩn đoán đúng ở mức độ bệnh khá là khó khăn và không đồng nhất kết quả ở các cơ sở khám chữa. Như vậy dẫn đến sai lệch lớn, ảnh hưởng đều trị và can thiệp khác nhau.
Rất nhiều bệnh nhân sau khi uống thuốc Dưỡng Tâm Hoàn. Sau thời gian uống khoảng 3 tháng đã đi kiểm tra, siêu âm lại thì tình trạng hồi phục hơn nhiều. Nhiều bệnh nhân đã không phải phẫu thuật tim sau khi sử dụng Dưỡng Tâm Hoàn.

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh lý nguy hiểm, cần chủ động điều trị và phòng ngừa. Vậy nên khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường nên thăm khám càng sớm càng tốt. Như vậy có thể phát hiện sớm bệnh, chữa trị kịp thời và hạn chế các biến chứng nguy hiểm. 

Tham khảo : Đông; Tây y kết hợp trong điều trị bệnh tim mạch
Dưỡng tâm hoàn ; Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch