• Home »
  • Hoàng Tuyết Minh »
  • Lương y nổi danh khắp Tây Bắc tặng thuốc chữa xương khớp, gút miễn phí cho bệnh nhân trên cả nước.

Lương y nổi danh khắp Tây Bắc tặng thuốc chữa xương khớp, gút miễn phí cho bệnh nhân trên cả nước.


Share

Trong cộng đồng người Thái ở vùng Tây Bắc, chị Hoàng Tuyết Minh là lang y nổi tiếng với bài thuốc chữa các bệnh liên quan đến xương khớp. Bao năm qua, lương y Hoàng Tuyết Minh lặng lẽ gửi thuốc chữa viêm xương khớp, gút … đi khắp cả nước cho những số phận bất hạnh. Mỗi năm, lương y Hoàng Tuyết Minh đều tặng vài trăm, thậm chí cả ngàn thang thuốc xương khớp, gút cho người nghèo. Lương y Hoàng Tuyết Minh là một thầy thuốc khá đặc biệt Không phải vì chị có tài chữa bệnh ung thư, hoặc truyền năng lượng như những siêu nhân, mà bởi chị có một tấm lòng đặc biệt và niềm say mê vô bờ với những cây thuốc dân gian chữa một căn bệnh cũng không quá phức tạp, nhưng rất nhiều người mắc và khốn khổ vì nó: đó là bệnh liên quan đến xương khớp.

Truyền nhân của thầy cúng

Nữ lang y người Thái Hoàng Thị Tuyết Minh (Mai Sơn, Sơn La), nổi tiếng cả nước với bài thuốc tăng cường sinh lý nam, tăng cường nội tiết tố nữ. Thế nhưng, trong cộng đồng người Thái ở vùng Tây Bắc, chị là lang y nổi tiếng với bài thuốc chữa các bệnh liên quan đến xương khớp.

luong-y-noi-danh-khap-tay-ba-tang-thuoc-chua-xuong-khop-gut-mien-phi-cho-benh-nhan-ca-nuoc

Lương y Minh bốc thuốc cho bệnh nhân

Theo lời chị Hoàng Tuyết Minh, tổ tiên chị, rồi đến đời ông, đời bố, đều là thầy cúng nổi tiếng đất Sơn La. Những thầy cúng đều giỏi về bốc thuốc và đều là những thầy thuốc dân gian. Mỗi vùng thường có một vài thầy lang và giỏi một vài bài thuốc.

Bố chị là lương y Hoàng Phong, thầy lang nổi tiếng trong cộng đồng người Thái ở Sơn La, mà nhắc đến ai cũng biết. Lương y Hoàng Phong đặc biệt nổi tiếng với bài thuốc đông y chữa các bệnh về xương khớp, như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm đa khớp, gút. Ông gọi chung những bệnh đó với cái tên thấp khớp.

luong-y-noi-danh-khap-tay-ba-tang-thuoc-chua-xuong-khop-gut-mien-phi-cho-benh-nhan-ca-nuoc

Bệnh nhân trong vùng đến lấy thuốc của lương y Minh

Tuổi thơ lương y người Hoàng Tuyết Minh rất cơ cực, quanh năm suốt tháng theo bố lên rừng đào thuốc, chặt thuốc. Trong nhà chị lúc nào cũng có cả chục bệnh nhân cầu cạnh để có được thuốc dùng. Nhiều bệnh nhân ở xa, chủ yếu là đồng bào dân tộc sống trên núi cao, phải đi bộ vài ngày mới tới để được chữa bệnh. Thế nên, bố con chị gùi được bao nhiêu thuốc về, là bệnh nhân lấy sạch. Nhiều bệnh nhân nặng quá, ông Hoàng Phong giữ lại nhà để điều trị.

6 tuổi, chị Minh đã biết hái thuốc. Lương y Hoàng Phong thường sai con gái ra sau vườn, sau đồi hái những cây thuốc quen thuộc để ông chế vào bài thuốc chữa bệnh. 10 tuổi, chị đã đeo gùi, thuổng, dao vào rừng già lấy thuốc. Mấy anh chị em mỗi người đi một hướng, tìm một vài loại cây thuốc khác nhau, rồi hẹn đúng lúc mặt trời xuống núi ra khỏi rừng đem thuốc về nhà.

Năm 2005, lương y Hoàng Phong, vị lương y tài ba mà giản dị trong cộng đồng người Thái vùng Tây Bắc qua đời. Ông có nhiều con, nhưng người học được nhiều bài thuốc nhất lại là chị Minh. Chị Minh tiết lộ: “Người Thái không quan niệm truyền cho con trai hay con gái, mà hễ con nào có đam mê, học được nghề, thì sẽ theo nghề của bố. Mình mê cây thuốc từ bé, nên bố nói gì là nhớ ngay và ngấm lâu. Mặc dù theo nghề giáo, nhưng ngoài giờ dạy mình vẫn bốc thuốc quanh năm suốt tháng cho người bệnh”.

luong-y-noi-danh-khap-tay-ba-tang-thuoc-chua-xuong-khop-gut-mien-phi-cho-benh-nhan-ca-nuoc

Chị Minh tự đi rừng lấy thuốc

Lương y Hoàng Phong là người Thái, sống cả đời với rừng, nhưng hiểu biết của ông về bệnh tật và các chức năng trong cơ thể người chẳng kém gì các bác sĩ Tây y hiện đại. Theo chị Minh, những cuốn sách thuốc cổ của người Thái mô tả rất kỹ giải phẫu cơ thể. Các bài thuốc trong sách hướng dẫn cách trị bệnh rất khoa học. Tiếc rằng, chị Minh chưa kịp đọc thông viết thạo chữ Thái cổ, thì bố chị qua đời.

Thế nhưng, những kinh nghiệp chữa bệnh bố chị truyền lại, thì chị nhớ như in, bởi chị rất nhập tâm. Trong bài thuốc thấp khớp do lương y Hoàng Phong truyền lại, có tới hơn chục vị, gồm: Co ba mí, Co ời lát, Co nhà chập, Hạ cồ nai, Pha co min, Co mật cơn, Co khên…

Lương y Hoàng Phong dạy chị Minh rằng, xương khớp là bộ khung nâng đỡ toàn cơ thể, thế nhưng, bộ khung tưởng như cứng như thép với đá đó lại rất dễ bị tổn thương, bởi tác động của thời tiết như trời lạnh, ẩm thấp… Bệnh thấp khớp lại bắt nguồn từ bế tắc kinh lạc. Kinh lạc đưa khí huyết đi khắp nơi và nếu kinh lạc bị tắc bởi ngoại tà, thì sẽ gây nhức mỏi khác khớp, rồi gây ra viêm khớp. Khí huyết không thông ở các hệ cơ bám ở các khớp, máu bơm đến kém, thì khớp cũng dễ bị thoái hóa, tổn thương.

Đến độ tuổi nhất định, cơ thể hấp thụ canxi kém, cũng gây nên bệnh thoái hóa. Những người làm việc vất vả, trong môi trường ẩm thấp, lội bùn, những người ít vận động cũng là những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh thấp khớp. Từ những kiến thức cổ nhưng lại rất hiện đại, mà lương y Hoàng Phong đã điều trị bệnh thấp khớp bằng cách dùng thảo dược nâng cao thể trạng, nâng cao chức năng thận, nạp dương khí cho người bệnh, trục khí lạnh, nâng cao khả năng hấp thụ can-xi cho cơ thể, từ đó mà chữa trị tận gốc căn bệnh thấp khớp.

Những cây thuốc kỳ dị

Nữ lang y xinh đẹp Hoàng Tuyết Minh bốc thuốc nhoay nhoáy, tới 15 vị cho 1 ấm thuốc, nhưng đặt lên cân thì chính xác gần như tuyệt đối. Trong số 15 vị thuốc, thì khó kiếm nhất là cây Co ba mí. Đây là loại thảo dược rất kỳ quái. Chúng mọc lên từ vách đá tai mèo trong rừng già, luồn rễ vào kẽ đá để hút dinh dưỡng lớn lên. Chúng mọc như dây leo, nhìn xa chẳng khác gì con rắn trườn trên đá. Thế nhưng, khi phần dây leo đó lên đến mỏm đá, thì nó dựng lên thành một cái cây, to bằng thân ống điếu cày. Lá của nó có màu xanh nhạt, nhưng lại có hình trái tim. Điều đặc biệt nữa, là chỉ lấy phần dây leo bám vào đá để làm thuốc. Khi chặt phần dây leo già cỗi đó, thì phần rễ mọc trong kẽ đá lại nảy ra dây nữa và tiếp tục lên thành dây leo mới.

Để lấy được thứ thảo dược kỳ quái này, lương y Hoàng Tuyết Minh phải lặn lội rừng sâu rất vất vả. Mỗi ngày, có cả chục dân bản lùng sục trong rừng sâu thu thái Co ba mí cho chị, để chị có đủ nguồn thuốc cung cấp cho người bệnh khắp cả nước. Có người, đi rừng cả ngày, nhưng chẳng kiếm được mẩu Co ba mí nào.

luong-y-noi-danh-khap-tay-ba-tang-thuoc-chua-xuong-khop-gut-mien-phi-cho-benh-nhan-ca-nuoc

Chị Minh lấy củ thuốc kỳ dị mọc trên vách đá

Thứ thảo dược đặc biệt nữa, không thể thiếu trong bài thuốc chữa thấp khớp của lương y Hoàng Tuyết Minh, đó là cây Co nhà chập. Đây là loại thảo dược thuộc họ nhà trúc, thân nhỏ bằng ngón tay, nhưng đốt của nó rất ngắn, xù xì và phình to. Nhìn thân cây cong cong, trông như bộ xương sống của người. Chúng mọc thành bụi ở ven suối, các khe ẩm thấp trong rừng già, trên các dãy núi đá vôi.

Lương y Hoàng Tuyết Minh đưa cho tôi xem một đoạn dây leo kỳ quái, tôi bảo nhìn giống dây đau xương, nhưng lại không phải. Lương y Minh bảo, trong tất cả các bài thuốc chữa xương khớp, gout, đều phải có nó. Nó chính là dây đau nhức xương, nhưng lại là loài đặc biệt, chỉ mọc ở trên những ngọn núi cao chất ngất. Chị đã trèo lên nhiều quả núi và chỉ thấy chúng xuất hiện ở độ cao trên 1.500m, quanh năm mây mù, lạnh giá.

Theo lương y Minh, có đến cả chục loại dây đau xương, nhưng bố chị, ông lang Hoàng Phong chỉ dùng duy nhất một loại. Loại dây leo này có hình thù rất kỳ quái, lá giống như loại dây đau nhức xương bình thường, nhưng màu thẫm hơn, lá dầy hơn. Điều đặc biệt là ở phần thân của nó, tại các đốt, có những u cục rất to, chứa nhiều nhựa. Những loại dây đau xương chữa bệnh bình thường khác không có u cục này.

luong-y-noi-danh-khap-tay-ba-tang-thuoc-chua-xuong-khop-gut-mien-phi-cho-benh-nhan-ca-nuoc

Chị Minh với rễ cây có tác dụng cường dương

Loại dây đau xương kỳ quái này chỉ sống trên núi đá granít lạnh giá, ẩm thấp. Khi khai thác, chị Minh đều để lại một vài mẩu u cục bám trên các cành cây cao. Khi thân bị cắt đứt, thì từ cái u cục đó, sẽ nhả ra rễ, và những cái rễ sẽ chảy dài xuống tận mặt đất. Rễ hút dinh dưỡng nuôi u cục, và từ u cục lại tiếp tục mọc ra đoạn thân, hình thành một hệ sống khác. Bố chị cho biết, thứ nhựa dịch trong các u cục có tác dụng thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi, khiến xương dẻo và chắc. Để lấy được loại dây đau xương này, chị chị Minh phải cùng với dân bản vào khu rừng già thuộc bản Tà Vịt (xã Nà Ớt), hay đỉnh Hua Pư cao vời vợi của Chiềng Nơi, rồi sang tận vùng Mường La, Phù Yên, phần đuôi dãy núi Hoàng Liên Sơn rất cao mới thu hái được.

Tôi hỏi: “Từ ngày thừa hưởng bài thuốc của cha, chị đã chữa khỏi cho bao nhiêu người bị các bệnh về xương khớp, gout?”, chị Hoàng Tuyết Minh bảo rằng: “Mình không thể nhớ hết được, nhưng chắc chắn phải đến hàng ngàn. Số lượng bệnh nhân thấp khớp mình ghi chép đầy mấy cuốn sổ. Những người bị viêm khớp dạng thấp, viêm khớp cấp, thì chỉ dùng 1 – 2 tháng là khỏi bệnh hoàn toàn. Những bệnh nhân mới bị gout cũng ổn rất nhanh. Còn bệnh gout nặng, khớp đã sưng, thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm, gai đôi thì phải điều trị kiên trì, uống thuốc ít nhất 3 tháng liên tục mới đạt hiệu quả cao. Thuốc Tây không chữa được thoái hóa xương khớp, vì chỉ điều trị triệu chứng, nhưng rồi lại gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng nặng nề đến gan, thận. Nhưng đông y thì lại chữa được căn bệnh này, là bởi điều trị tận gốc rễ, tác động vào nguyên nhân hình thành nên bệnh. Chính vì thế, chữa bệnh thấp khớp bằng đông y phải rất kiên trì mới có hiệu quả cao”.

Chị Hoàng Tuyết Minh đưa cho tôi xem thang thuốc to đùng, dễ đến nửa bao, và bảo đó là thuốc gout. Chị bảo, với những người mắc bệnh gout dưới 6 năm, ít khi chị chào thua. Ngày xưa, bố chị chữa gout rất hiệu quả, nhưng chỉ đạt khoảng 70%. Mấy năm trước, lương y Phạm Văn Thanh (nổi danh cả nước với bài thuốc dạ dày đã 5 đời), sau khi nghiên cứu bài thuốc gout của bố chị truyền lại, đã bổ sung cho chị một cây thuốc nữa, đặc biệt là bổ sung mảnh sành cổ vào thang thuốc. Lương y Thanh bảo, gout là dương khí, mảnh sành nằm dưới đất lâu năm là âm khí, nên cho vào sẽ có tác dụng nhanh hơn.

Tổ tiên lương y Thanh chép lại bài thuốc chữa gout bằng mảnh sành, nhưng lương y Thanh chỉ chuyên tâm vào bệnh dạ dày, nên vẫn giữ bí quyết, mà không phát triển nó. Lúc đầu, chị Minh cũng không tin chuyện mảnh sành chữa gout, nhưng chị đã thử nghiệm trên 100 bệnh nhân gout, và nhận thấy hiệu quả hơn 90%. Dù không giải thích được bằng khoa học, nhưng là phương thức bí truyền, nên chị vẫn cho mảnh sành vào bài thuốc. Ít ra, nó cũng không có tác hại gì cả.

Chương trình tặng 100 thang thuốc chữa xương khớp cho 100 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Giống như mọi năm, năm nay lương y Hoàng Tuyết Minh cũng tặng thuốc chữa xương khớp, gút cho những người có hoàn cảnh khó khăn mà không có tiền chữa bệnh. Lần này, thông qua công ty cổ phần dược thảo Fansipan, lương y Hoàng Tuyết Minh tặng 100 thang thuốc trị xương khớp, gút cho 100 bệnh nhân nghèo, trị giá 150.000.000 đồng. Những ai có hoàn cảnh khó khăn mà đang mắc bệnh xương khớp, gút có thể liên hệ nhận thuốc miễn phí.

luong-y-noi-danh-khap-tay-ba-tang-thuoc-chua-xuong-khop-gut-mien-phi-cho-benh-nhan-ca-nuoc

Thuốc điều trị xương khớp của lương y Hoàng Tuyết Minh

Cách thức nhận thuốc:

– Những bệnh nhân bị bệnh xương khớp, gút mang theo bệnh án kèm giấy chứng nhận hộ nghèo đến công ty cổ phần dược thảo Fansipan để nhận thuốc.

– Đối với những bệnh nhân ở xa có thể liên hệ với công ty cổ phần dược thảo Fansipan để được nhận thuốc miễn phí tại nhà qua đường bưu điện.

Lưu ý: 100 thang thuốc chữa xương khớp, gút miễn phí sẽ được tặng cho những bệnh nhân liên hệ đăng ký sớm nhất. 

Mọi thắc mắc cần giải đáp về chương trình tặng thuốc chữa xương khớp, gút cho người nghèo của lương y Hoàng Tuyết Minh vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: Số 40 Ngõ 20 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội. 

 Điện thoại: 0243.9168.666