TAM THẤT BẮC – thần dược cho sức khỏe


Share

TS Hoàng Đình Chân, giám đốc BV Ung Bướu Hưng Việt đã phải công nhận tác dụng thấy rõ của củ Tam Thất Bắc với các bệnh nhân ung thư do ông điều trị. Bản thân ông luôn khuyên bệnh nhân nên dùng thêm tam thất.

TÁC DỤNG CỦA CỦ TAM THẤT BẮC

Đây đó có lời đồn Tam Thất gây yếu sinh lý cho đàn ông? Nhiều thầy lang còn nói thế. Không hiểu thông tin ở đâu ra. Một số người suy diễn tam thất bổ máu (phụ nữ thiếu máu, ốm yếu, mới đẻ) nên phụ nữ hay dùng (mà phụ nữ dùng thì bổ âm, do đó đàn ông dùng thì hại dương). Một số khác lại bảo do bổ máu, gây trệ khí. Đó là kiểu suy diễn rất thiếu kiến thức y học.

Tam Thất chính là dòng sâm quý panax tiết trúc (tên khoa học Panax pseudo-ginseng). Sâm là vị đầu bảng dược liệu (sâm – nhung – quế – phụ), tác dụng hàng đầu là bổ khí. Khí mạnh thì dẫn huyết lưu thông. Khí huyết cùng mạnh thì cơ thể ắt mạnh, dương khí càng mạnh. Google chỉ thấy nói củ Tam Thất chữa đủ các loại bệnh, không thấy bất kỳ thông tin nào nói hại dương khí cả. Thực ra bổ khí huyết là chữa bách bệnh rồi. Sâm có giá trị đầu bảng vì nó bổ khí huyết.

Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn (Khoa Y học Cổ truyền – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108): “Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy tam thất có tác dụng cầm máu, hoạt huyết, bảo hộ cơ tim, chống thiếu máu cơ tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, chống ôxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá, bảo vệ tế bào não trong điều kiện thiếu máu… Không có căn cứ nào để cho rằng dùng tam thất có thể làm cho suy giảm khả năng tình dục và sinh sản ở nam giới. Ngược lại, cổ nhân còn khẳng định tam thất chín còn có tác dụng “bổ huyết ích khí, tráng dương tán hàn” và nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy tam thất còn có công năng tương tự nội tiết tố sinh dục”.

Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng Trung Quốc “Bản thảo cương mục” có ghi Tam Thất có tên Kim bất hoán, là thứ thuốc “vàng cũng không đổi”.

Tam thất bắc củ to, rất già, u cục, quái dị, cho công ty Fansipan khai thác và chế biến.

Phụ nữ giàu có Trung Quốc đều dùng Tam Thất hàng ngày. Quà biếu sang trọng cho phụ nữ đôi khi là vài củ Tam Thất. Y học Trung Hoa đã từ lâu khẳng định, khí huyết là quan trọng nhất với phụ nữ, muốn xinh đẹp thì phải dựa vào khí huyết khỏe mạnh. Kẻ thù số 1 của sắc đẹp phụ nữ chính là chứng thiếu máu, khí huyết không đủ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt không đều, thiếu máu, da tối màu, nhiều nếp nhăn.

Trong nhóm sâm, củ Tam Thất được xem là “vua” của sắc đẹp, vì từ xưa đến nay Đông y coi đây là “ân huệ trời ban” dành cho phụ nữ. Nhiều phụ nữ dùng Tam Thất lâu năm, trẻ mãi không già, vì tác dụng tái tạo tế bào thần kỳ của hoạt chất saponin.

Bổ khí huyết sẽ phòng ngừa và điều trị bách bệnh rồi. Nhưng chính tác dụng bổ khí huyết nên nó cực tốt cho người có vấn đề về tim mạch và mạch máu não. Sử dụng lâu dài Tam Thất sẽ làm mềm, làm giãn mạch máu, ức chế huyết khối, thúc đẩy huyết dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa có hiệu quả và điều trị các bệnh tim mạch vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, cholesterol cao, bệnh tim mạch và mạch máu não. Nên nhớ, nhóm bệnh đột quỵ vẫn đang cướp đi sinh mạng con người nhiều nhất, vượt xa cả ung thư.

Trong số các loại thảo dược, thì mới chỉ có duy nhất bác sĩ Tây Y chuyên ngành ung thư, công nhận Tam Thất có tác dụng trong việc điều trị ung thư. Trung Quốc ca ngợi nó lâu đời và cả thế giới dùng rồi. Không chỉ nâng cao thể trạng, sức đề kháng để cơ thể chống lại bệnh ung thư, mà nó còn ức chế được sự phát triển của khối u. Tác dụng của nó tốt nhất với ung thư phổi của Nam và ung thư tử cung của Nữ.

TS Hoàng Đình Chân, giám đốc BV Ung Bướu Hưng Việt đã phải công nhận tác dụng thấy rõ của củ Tam Thất Bắc với các bệnh nhân ung thư do ông điều trị. Bản thân ông luôn khuyên bệnh nhân nên dùng thêm tam thất.

Nói chung, cả đàn ông lẫn đàn bà, cả già lẫn trẻ đều nên dùng biệt dược Tam Thất Bắc. Phòng bệnh thì quá tuyệt vời. Bảo vệ sức khoẻ và trẻ hoá thì nhất là nó. Chỉ trừ phụ nữ mang bầu thì không nên dùng và đang xuất huyết thì phải dùng chín. Còn có bệnh gì cũng nên dùng đến nó để hỗ trợ cơ thể chống bệnh.

Nhà báo Phạm Dương Ngọc kiểm nghiệm vườn tam thất trước khi khai thác.

VÌ SAO CỦ TAM THẤT BẮC Ở TRUNG QUỐC BỊ MẤT ĐẦU?

Để mua được loại tam thất khô Trung Quốc có đầu (thực tế là phần thân mọc đốt), không phải đơn giản, bởi họ đã vặt mất rồi. Chúng ta hầu như chỉ mua được phần củ Tam Thất, tức rễ cái mà thôi.

Người Trung Quốc sử dụng kỹ thuật sấy không hao, khiến lượng nước trong củ rắn hoá. Củ Tam Thất tròn căng mọng rất nặng, khác hoàn toàn với việc phơi sấy dược liệu thông thường. Để lâu cũng không bị mốc.

Phần thân mọc đốt là quý nhất của củ tam thất. Loại cao cấp, họ phải dùng dây chun buộc từng củ rồi mới chế biến kẻo gẫy phần đầu, đưa vào hệ thống cửa hàng dược liệu cao cấp. Còn hầu hết, loại kém chất lượng, loại củ non, họ bẻ mất thân, chế biến củ phục vụ dân nghèo. Người Việt chúng ta đều chỉ được dùng loại mất đầu thôi.

Anh Vương Bảo, chuyên gia dược liệu vùng Vân Sơn đã dẫn nhà báo Phạm Dương Ngọc, Báo điện tử VTC News, xâm nhập các xưởng chế biến ở TP. Văn Sơn, để chứng minh rằng, phần thân đã bị vặt hết trước khi sấy. Một tấn Tam Thất tươi, chỉ chế biến được 15kg thân (tức đầu mọc đốt) mà thôi. Thân của củ tam thất chứa nhiều dược chất quý nhất, nên đã bị đánh cắp.

Vậy nên, khi mua tam thất, chúng ta hãy chọn loại còn phần thân, tức phần đầu nhé.

Các doanh nghiệp ở Trung Quốc đã tách mất phần đầu của củ tam thất để chế biến riêng.

Củ tam thất của Công ty Fansipan vẫn còn nguyên phần thân (còn gọi là đầu).

Tam thất Cty Cổ phần dược thảo Fansipan chế biến đạt chất lượng cao nhất, với thương hiệu Tam thất Fansipan.

CÔNG NGHỆ TRÍCH LY SIÊU ÂM RÚT HOẠT CHẤT TRONG DƯỢC LIỆU

Có một thực tế, dược liệu xuất khẩu sang Trung Quốc với giá rất đắt, ở Trung Quốc cũng đắt, nhưng dược liệu nhập từ Trung Quốc về VN thì rất rẻ. Chẳng hạn, giá xuất khẩu huyết đằng (cả container) sang TQ khoảng 10 ngàn đồng/kg, nhưng cũng loại dược liệu này, hàng nhập từ TQ về VN, bán ở chợ Ninh Hiệp chỉ có 3-4 ngàn đồng/kg. Tam thất bắc khô bán ở Trung Quốc giá loại rẻ nhất cũng vài triệu, nhưng ở chợ Ninh Hiệp có loại chỉ 700 ngàn đồng, loại 1-2 triệu đồng/kg đã là đắt.

Các tập đoàn dược liệu lớn của Trung Quốc tập trung nhiều ở tỉnh An Huy. Ở đây có cả khu công nghiệp, nơi cả trăm tập đoàn dược liệu hoạt động suốt ngày đêm. Mỗi công ty, rộng cả trăm héc-ta, đi thăm quan cả ngày không hết. Những phòng kiểm nghiệm của một cty, có lượng máy móc bằng cả các viện nghiên cứu của VN cộng lại.

Trái tim của các công ty này, là các hệ thống nhà xưởng chiết xuất dược liệu hiện đại nhất thế giới. Những loại dược liệu tốt nhất ở khắp cả nước được đưa về đây, bất kể khô hay tươi, được đưa vào phòng kiểm nghiệm để kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng (hàm lượng dược liệu, hoạt chất, dư lượng hóa chất, gen…). Khi dược liệu đủ tiêu chuẩn, thì đi vào xưởng chiết xuất.

Tam thất kém chất lượng, hoặc bị rút hoạt chất bán đổ đống như thế này ở Trung Quốc, được tuồn về Việt Nam.

Các xưởng chiết xuất dùng công nghệ trích ly siêu âm hiện đại bậc nhất thế giới. Dung môi được trộn với dược liệu, rồi sóng siêu âm được sử dụng. Đại để, sóng siêu âm tạo ra sự dao động của các phần tử trong không gian, tác động với dung môi đẩy chất cần chiết ra khỏi dược liệu, tan vào trong dung môi. Với mỗi loại dung môi, máy móc sẽ lấy ra một vài loại hoạt chất, hoặc toàn bộ dược chất từ dược liệu. Tiếp theo, dung môi cùng dược chất sẽ được thu suất toàn bộ.

Các loại dược chất sẽ được đóng thùng riêng. Loại cao cấp, đạt tiêu chuẩn xuất đi các nước châu Âu, Mỹ. Loại bình thường cung cấp trong nước, xuất khẩu sang nước nghèo, trong đó có Việt Nam.

Công nghệ trích ly siêu âm cực kỳ hiện đại của Trung Quốc không cần gia nhiệt. Vì thế, dược liệu đưa vào hệ thống, lấy ra một vài loại chất, hoặc lấy đi toàn bộ dược chất, thì đầu ra (thải bã) vẫn nguyên vẹn màu sắc, hình thái.

Hầu hết các công ty lớn, họ sẽ phá hủy rác thải, nhưng nhiều công ty bán bã ra ngoài, để làm dược liệu giả.

Nếu đông trùng hạ thảo, sâm bị lấy chất, thì rất khó phát hiện. Bởi, họ chỉ lấy đi một tỷ lệ nhất định, nên định tính vẫn không phát hiện được. Hoặc, họ lấy đi những dược chất mà chúng ta vẫn chưa biết là chất gì, thì cũng cũng chịu. Thậm chí, trong sâm, họ lấy đi toàn bộ saponin quan trọng, rồi cấy lại saponin sinh khối, thì định lượng vẫn chuẩn, chứ đừng nói định tính.

Ông Lý, tập đoàn Bạch Dược Vân Nam (TP. Côn Minh) bảo, hiện tại người Nhật và Hàn Quốc xếp hàng mua dược chất quý từ củ Tam thất. Họ đặt tiền các công ty dược của Trung Quốc với giá 10 ngàn USD (230 triệu đồng)/lít dịch tam thất. Bản thân ông cũng không rõ đó là chất gì, chỉ biết nó chống ung thư rất mạnh. Nhiều công ty công nghệ cao đã lấy dược chất đó trong củ tam thất. Bất kể củ khô hay tươi, họ đều sử dụng công nghệ cao trích ly siêu âm để lấy dược chất đó ra và giữ nguyên màu sắc, hình thái, mùi vị…

Đó cũng là lý do tại sao tam thất bán ở các cửa hàng dược liệu tại Trung Quốc rất đắt. Loại rẻ nhất cũng 3-4 triệu/kg, loại đắt tới 7.560 tệ, tức 25 triệu/kg. Thủ phủ tam thất Châu Văn Sơn cũng không bán tam thất bắc rẻ như ở Việt Nam.

Thuốc bắc rất tốt, nhưng bao năm qua, dân chúng ta mất niềm tin, bởi vì chúng ta toàn được xài rác dược liệu. Kể cả củ tam thất Trung Quốc nhập về Việt Nam, cũng có thể là rác dược liệu, nếu chúng ta không cảnh giác.

Tam thất bắc chuẩn xịn ở Trung Quốc rất đắt, có giá 7.560 tệ/kg, tức 25 triệu đồng.

Tam thất bắc khô loại 40 củ/kg ở cửa hàng Đồng Nhân Đường (Bắc Kinh), có giá 4 tệ/gr, tức 4.000 tệ/kg, tức 13 triệu đồng/kg. Loại tam thất chất lượng tương đương do Công ty Fansipan chế biến có giá 3,8 triệu đồng.

TAM THẤT FANSIPAN

Được khai thác từ các khu vườn trồng trên độ cao 1.500 mét trở lên, trên các dãy núi đá, quanh năm mây mù giá lạnh khắc nghiệt. Ở độ cao này, củ tam thất chỉ ra rễ tơ, mọc u cục trên củ, quanh thân, trông rất giống sâm Ngọc Linh ở Nam Trà My (Quảng Nam). Tam thất đạt độ tuổi 5-7 năm mới khai thác, nên rất già, hàm lượng dược liệu ở mức cao nhất.

Tam Thất Bắc được khai thác vào cuối thu và toàn bộ mùa đông. Khi đó, cây tam thất lụi, dược chất dồn tụ căng mọng trong củ Tam Thất, và củ Tam Thất trải qua quá trình ngủ đông. Khi củ Tam Thất mọc mầm, lên cây, thì ngừng khai thác.

Các chuyên gia, thầy thuốc của Công ty Cổ phần dược thảo Fansipan lựa chọn từng củ tam thất tươi, phơi sấy, chế biến nguyên củ, nguyên rễ, giữ nguyên toàn bộ thân. Sau khi rửa sạch tam thất, sẽ phơi dưới bóng râm để gió làm khô tự nhiên. Củ Tam Thất được đưa vào máy sấy chuyên dụng, dùng hơi nóng và kỹ thuật rút sạch nước khỏi củ Tam Thất, để cho ra sản phẩm Tam thất Fansipan tuyệt hảo. Quá trình sấy rất chậm rãi, cầu kỳ, tới 7 ngày mới được một mẻ.

Khách hàng liên hệ để mua được Tam Thất Bắc chế biến tại Hà Nội, chất lượng cao nhất, với giá hợp lý:
Công ty Cổ phần Dược thảo Fansipan, 54F Vũ Trọng Phụng, Hà Nội. 
ĐT: 0963.015.446 – (024)3916.8666

Tam thất bắc tươi được công ty Fansipan chế biến, giám sát chặt chẽ, phơi trong bóng râm, nắng nhẹ trước khi sấy.

Một trong số những chiếc máy sấy tam thất. Phải mất 1 tuần mới sấy xong một mẻ.

Tam thất Fansipan, loại chất lượng cao nhất của Cty Fansipan, khoảng 17-20 củ khô/kg. Loại này rất hiếm, phải đặt hàng rất lâu mới có.

Cách dùng Tam Thất Bắc tươi:

  • Rửa sạch củ tam thất, để ráo nước, ngâm với rượu 32-35 độ. 1kg củ tam thất ngâm với 10 lít rượu.
  • Phơi héo cho ráo nước giảm lượng nước, thái lát ngâm mật ong và ăn hàng ngày. Sáng, tối ăn vài lát kèm thìa mật ong.
  • Cho vài lát tươi vào nước sôi uống như trà, rồi ăn cả bã.
  • Hầm với gà, chim, xương… cả nhà cùng ăn.

Cách dùng Tam Thất Bắc Fansipan khô:

  • Nghiền bột, bảo quản ngăn mát, sáng tối mỗi bữa 1 thìa độ 3-5gr, pha nước sôi hoặc ấm uống. Hoặc trộn bột với mật ong thành kẹo, xúc ăn hàng ngày.
  • Bột tam thất khô hầm với gà, xương, gia cầm.

 

THÔNG TIN KHOA HỌC VỀ CỦ TAM THẤT BẮC

Tam thất chính là sâm quý, tên khoa học Panax pseudo-ginseng.

Thành phần hóa học tam thất có các axít amin và các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất saponin: arasaponin A, arasaponin B…

Tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, vào kinh, Can, Vị, Tâm, Phế, Đại tràng, có tác dụng hóa ứ, tư bổ, cầm máu (trong thời gian dùng tam thất để cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng gừng, tỏi và các chế phẩm có gừng, tỏi), tiêu thũng, giảm đau, bổ khí huyết (dùng chín), là vị thuốc dùng chữa tất cả các chứng xuất huyết, ngã đau sưng bầm tím, đau tức ngực, u bướu, huyết ứ, bế kinh, thống kinh, sản hậu huyết hư gây đau bụng, các loại mụn nhọt sưng đau, khí huyết lưỡng hư, tức ngực…

Phụ nữ có thai, người nóng nhiệt không dùng.

Y học hiện đại, tam thất có các tác dụng như bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp. Chất noto ginsenosid trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu oxy (tránh choáng khi mất nhiều máu). Nó cũng ức chế khả năng thẩm thấu của mao mạch; hạn chế các tổn thương ở vỏ não do thiếu máu gây ra.

Tam thất Fansipan chế biến rất già, u cục, chất lượng cao, có tuổi 7 năm, trồng bán tự nhiên trên núi đá ở độ cao 1.500m.

Tác dụng cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng được dùng chữa các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ (do phẫu thuật, va đập gây bầm tím phần mềm). Kích thích miễn dịch. Tác dụng với thần kinh nhờ dịch chiết rễ tam thất có tác dụng gây hưng phấn thần kinh.

Tam thất có tác dụng giúp lưu thông tuần hoàn máu, giảm lượng cholesterol trong máu, hạ đường huyết, kích thích hệ miễn dịch, ức chế vi khuẩn và siêu vi khuẩn, chống viêm tấy giảm đau…; được dùng trong các trường hợp huyết áp cao, viêm động mạch vành, đau nhói vùng ngực, đái tháo đường, các chấn thương sưng tấy đau nhức, viêm khớp xương đau loét dạ dày tá tràng, trước và sau phẫu thuật để chống nhiễm khuẩn và chóng lành vết thương, chữa những người kém trí nhớ, ăn uống kém, ra mồ hôi trộm, lao động quá sức.

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại sử dụng tam thất như phương thuốc trị các loại bệnh sau: Nôn ra máu, ho ra máu, chảy máu cam, đi ngoài, tiểu ra máu, xuất huyết đại tràng, loét hành tá tràng và dạ dày, lỵ ra máu, đau bụng kinh (đặc biệt là đau trước kỳ kinh), sau khi đẻ máu ra nhiều, những người bệnh mạch vành ngày uống 5 lần mỗi lần 3gr liên tục rất nhanh khỏi, đau thắt ngực, thấp tim cũng chỉ cần pha bột với nước ấm để uống mỗi ngày 8gr, viêm tuyến tiền liệt nhai sống vào sáng sớm rất nhanh khỏi, đau thắt lưng chiêu với nước ấm, viêm tĩnh mạch nông chỉ cần uống 4gr chia 2 lần, chóng mặt thiếu máu quá nhanh khỏi, bệnh bạch cầu cấp và mãn tính thì tam thất cực tốt…

Không có bệnh gì, cả nam lẫn nữ, cả già lẫn trẻ càng nên dùng nếu muốn cơ thể đề kháng lại hầu hết các loại bệnh, tế bào được tái tạo liên tục giúp trẻ lâu.

Khách hàng liên hệ để mua được Tam Thất Bắc chế biến tại Hà Nội, chất lượng cao nhất, với giá hợp lý:
Công ty Cổ phần Dược thảo Fansipan, Số 40 ngõ 20 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội.
ĐT: (024)3916.8666

Những củ tam thất già của Công ty Fansipan có hình thái rất giống sâm Ngọc Linh trồng.

Nguồn: Nhà báo Phạm Dương Ngọc