Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan


Share
Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan
5 (100%) 1 vote

Chữa bệnh ung thư gan
Ung thư gan được xem là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất bởi bệnh tiến triển khá nhanh và có thể gây từ vong cho người bệnh chỉ sau 3-4 tháng nếu không được điều trị tích cực. Cơ hội chữa trị thành công căn bệnh này cũng khá thấp soi với nhiều loại ung thư khác. Hầu hết các bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở giai đoạn khá muộn . Tùy theo thể trạng cũng như diễn tiến của bệnh mà bệnh nhân được áp dụng các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan thích hợp. Một số cách thường được sử dụng như phẫu thuật , hóa trị, xạ trị…

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

Bênh ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn phát triển. Căn cứ vào sự tiến triển của bệnh mà lựa chọn điều trị ung thư gan có thể bao gồm:
Xem thêm: Những nguy cơ mắc bệnh gan

1. Phương pháp phẫu thuật
Phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh còn ở giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ và chưa xâm lấn vào bất kì mạch máu nào. Bệnh nhân có thể được phẫu thuật cắt bỏ 1 phần lá gan chứa tế bào ung thư và các mô quanh nó để bảo tồn tối đa chức năng của gan. Nếu không thể giữ được lá gan thì có thể bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ lá gan và làm phẫu thuật cấy ghép gan nếu có người hiến tặng gan thích hợp.

2. Hóa trị
Khi ung thư phát triển mạnh va lan xa thì bệnh nhân được tiêm một loại thuốc có tên là Chemoembolization vào động mạch gan giúp giảm lưu lượng máu nuôi các tế bào ung thư và đưa thuốc hóa trị vào tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này còn giúp hỗ trợ trước và sau Phẫu thuật, làm tăng hiệu quả của Hóa trị và làm giảm những triệu chứng do bệnh ung thư gây nên.

3. Xạ trị
Với phương pháp xạ trị các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt và khối u cũng được thu nhỏ lại nhờ một chùm tia bức xạ năng lượng cao được chiếu vào vị trí của gan bên ngoài cơ thể. phương pháp này chỉ ảnh hưởng đến 1 vị trí đặc biệt trong cơ thể chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Trong quá trình xạ trị bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và nôn.Phương pháp này còn giúp hỗ trợ trước và sau Phẫu thuật, làm tăng hiệu quả của Hóa trị và làm giảm những triệu chứng do bệnh ung thư gây nên.

4. Một số phương pháp khác
– Đông lạnh tế bào ung thư: được sử dụng cho ung thư xâm lấn trước; giết chết tế bào ung thư bằng cách đông lạnh chúng với một đầu dò kim loại đã được làm lạnh bằng nitơ lỏng. bác sĩ đặt một dụng cụ (cryoprobe) có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn cryoprobe và theo dõi tình trạng đóng băng của các tế bào.
– Làm nóng các tế bào ung thư: Các tế bào ung thư được tiêu diệt bằng sức nóng của dòng diện truyền qua các miếng kim loại mỏng được đặt vào vết rạch nhỏ ở bụng của người bệnh.

– Tiêm chích rượu vào trong khối u: với phương pháp này Rượu và cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư.

– Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu. Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc nhắm mục tiêu thiết kế để can thiệp vào khả năng của một khối u để tạo ra các mạch máu mới. Sorafenib đã được hiển thị để làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư biểu mô tế bào gan tiến triển trong một vài tháng còn hơn so với không điều trị tiên tiến. Nhiều nghiên cứu cần thiết để hiểu làm thế nào điều này và các liệu pháp nhắm mục tiêu khác có thể được sử dụng để kiểm soát ung thư gan tiến triển.

Bài viết liên quan đến bệnh gan: Thuốc chữa bệnh gan

Bình luận của bạn
Share