Thực phẩm nên và không nên dùng cho người bệnh sỏi mật


Share

Thực phẩm nên và không nên dùng cho người bệnh sỏi mật
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp quá trình điều trị sỏi mật hiệu quả hơn. Bài viết sau đây cung cấp kiến thức cơ bản về thành phần dinh dưỡng để bạn có thể cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người thân của mình. Giúp bạn biết được những thực phẩm nên và không nên dùng cho người bệnh sỏi mật.

Thực phẩm không nên ăn

Lòng đỏ trứng không tốt cho người bệnh sỏi mật

Lòng đỏ trứng không tốt cho người bệnh sỏi mật

Xem thêm: Thuốc chữa bệnh sỏi thận

Người bệnh sỏi mật cần hạn chế tối đa các thức ăn có nhiều dầu, mỡ, chất béo vì nó ảnh hưởng lớn đến chức năng của gan, mật và dạ dày. Dầu mỡ khiến mật xuống ruột không đều làm túi mật phải co bóp mạnh khiến mật kết hợp cholesterol tạo sỏi. Các thức ăn có hàm lượng cholesterol cao cũng cần hạn chế như: phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, mỡ động vật, gan, não và tủy động vật, sữa chưa tách bơ, lươn, tôm hùm, tôm càng xanh, hến, tôm khô, cua,…

Người bệnh sỏi mật nên tránh xa cà phê, thuốc lá, thức uống có gas, sô cô la, ca cao, các thức ăn có trộn thêm trứng và bột (như bánh ngọt) vì gây khó tiêu.

Thực phẩm nên ăn

Ngũ cốc là thực phẩm vàng cho sức khỏe

Ngũ cốc là thực phẩm vàng cho sức khỏe

Xem thêm: 8 loại thực phẩm loại bỏ sỏi mật

Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật chỉ nên có glucid như nước đường, nước quả, nước rau, cho thêm bột ngũ cốc, khoai nghiền. Nên ăn nhạt, nhiều chất xơ để chống táo bón, có thể cho ăn sữa đã tách bơ.

Mỗi ngày chỉ nên ăn một lần thịt, dùng loại thịt trắng và nạc, không có mỡ. Dùng thịt tươi, nấu đơn giản. Đạm thực vật (đậu, đỗ) nên ăn dưới dạng nghiền nát, ninh nhừ.

Ngoài ra, người bị sỏi mật cũng trọng dụng các thực phẩm khác như đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương, cà chua, cải xanh, cải bắp, rau chân vịt, nấm hương, sơn tra, ô mai, rau thì là, củ cải, rau diếp cá, bí đao, cần tây. Các loại trái cây dùng tốt cho người bệnh sỏi mật như cam, quít, lê, táo, dưa hấu cũng được khuyến cáo ép lấy nước uống hàng ngày. Người bệnh còn có thể dùng râu ngô (râu bắp) dùng nấu nước uống thay trà hàng ngày. Râu ngô có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, lợi mật và hạ đường huyết, rất thích hợp với những người bị cao huyết áp, viêm thận, viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, viêm túi mật, sỏi mật, viêm gan vàng da, tiểu đường.

Xem thêm: Của cải trắng đập tan cơn đau sỏi mật