13 loại ung thư có liên quan đến sự thừa cân


Share
13 loại ung thư có liên quan đến sự thừa cân
4.5 (90%) 2 votes

Thừa cân không chỉ gây ra những ảnh hưởng xấu cho trái tim của bạn mà nó còn khiến bạn có nguy cơ mắc phải 13 loại ung thư quái ác dưới đây.

Thông tin được xác định trong một bài tổng kết năm 2016 từ một nhóm làm việc do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế Trên thực tế cho biết thừa cân hoặc béo phì có thể khiến bạn có nguy cơ mắc phải những loại ung thư khác nhau,. Theo Viện Ung thư Quốc gia, ở Mỹ mỗi năm, khoảng 28.000 ca chẩn đoán ung thư mới ở nam giới và 72.000 ở phụ nữ là do thừa cân hoặc béo phì.

Tiến sĩ Graham Colditz, Phó giám đốc của Viện Y tế Công cộng thuộc Đại học Washington ở St. Louis, nói với Health trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng: “Giảm cân sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , bệnh tim , cũng như ung thư, đấy chính là lý do vì sao mà bạn cần giữ cho mình một mức cân nặng chuẩn, hãy cân bằng lượng thức ăn hàng ngày và kết hợp với các bài tập tăng cường sức khỏe, để tránh tăng cân hoặc giảm cân “.

Dưới đây là 13 loại bệnh ung thư được các nhà khoa học cho biết có liên quan tới vấn đề cân nặng của bạn.

Ung thư vú

13-loai-ung-thu-vu-co-lien-quan-den-su-thua-can

Thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ , nhưng chỉ sau khi mãn kinh. Theo NCI, phụ nữ mãn kinh bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn từ 20 đến 40% so với phụ nữ có thân hình cân đối, Nếu chỉ chỉ số khối cơ thể – BMI tăng lên nguy cơ bạn mắc ung thư vú sẽ ​​lên tới 12%. Mô mỡ tạo ra estrogen; sau khi mãn kinh, nó trở thành nguồn chính của hoóc môn. Tuy nhiên, estrogen lại gây ra một số bệnh ung thư vú. Mỡ cơ thể dư thừa có thể có nghĩa thêm estrogen, do đó làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Thêm vào đó, Tiến sĩ Iyengar cho biết, mô mỡ có thể là “không ổn định và bị viêm.” Chứng viêm mãn tính, giống như loại thấp cấp gây ra bởi việc mang trọng lượng dư thừa, có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Bởi vì vú chủ yếu bao gồm các mô mỡ, ông nói, rất có thể loại hình “rối loạn chức năng mô” này liên quan đến mối liên hệ giữa nguy cơ và trọng lượng ung thư vú.

Ung thư ruột kết

Theo NCI, nam giới và phụ nữ béo phì có khả năng mắc phải ung thư đại trực tràng cao hơn 30% so với những người có cân nặng chuẩn. Hai lý thuyết giải thích tại sao trọng lượng cơ thể lại ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng được trình bày trong cuộc đánh giá năm 2013 cho biết. Các nghiên cứu liên quan đến sự đề kháng insulin cho thấy khi cơ thể không sử dụng insulin một cách hợp lý sẽ làm tăng lượng đường trong máu từ đó tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Mô chất béo cũng giải phóng các hoocmon được gọi là adipokine thúc đẩy sự phát triển của tế bào, bao gồm sự phát triển của các tế bào ung thư đại trực tràng.

Đại tràng cũng được bao quanh bởi các mô mỡ, Tiến sĩ Iyengar nói. “Nếu có viêm mãn tính, viêm cấp độ thấp từ mô mỡ, có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng.”

Ung thư nội mạc tử cung

13-loai-ung-thu-vu-co-lien-quan-den-su-thua-can

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, các tế bào ở đó có thể trở thành ác tính, dẫn đến ung thư nội mạc tử cung. Theo NCI, bệnh này có khả năng xảy ra ở phụ nữ thừa cân và béo phì cao gấp hai đến bốn lần so với những phụ nữ bình thường. Loại ung thư này cũng có thể được thúc đẩy bởi estrogen, sản phẩm này được tạo ra quá mức bởi mô mỡ, nhưng cũng có mối liên hệ giữa ung thư nội mạc tử cung và sức đề kháng insulin, Tiến sĩ Iyengar nói. “Cả hai quá trình hoocmon và trao đổi chất dẫn đến việc sản sinh ra ung thư nội mạc tử cung”, ông nói.

Ung thư thực quản

Tăng cân có thể khiến cho bạn mắc phải một loại ung thư đặc biệt trong thực quản hoặc họng được gọi là ung thư biểu mô thực quản, bắt đầu từ các tế bào trong cổ họng sản sinh ra chất nhầy và các chất lỏng khác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) , bệnh trào ngược dạ dày thực quản – Gastroesophageal reflux disease GERD, khi acid dạ dày di chuyển vào phần dưới của thực quản là yếu tố gây nên loại ung thư này và người béo phì thì thường mắc phải bệnh trào ngược dạ dày.

Ung thư túi mật

Theo NCI, nguy cơ ung thư túi mật tăng 20% ​​nếu bạn thừa cân, và tăng 60% nếu bạn béo phì. (Lưu ý: túi mật của bạn là một cơ quan nhỏ gần gan giúp tiết ra mật, giúp tiêu hóa, đặc biệt là chất béo.) Theo một nghiên cứu năm 2006, một viên sỏi mật thường hình thành do sự lắng đọng cholesterol và can-xi., đây thực sự là yếu tố lớn nhất gây nên bệnh ung thư túi mật và sỏi mật lại phổ biến hơn ở những người béo phì.

Ung thư thận

13-loai-ung-thu-vu-co-lien-quan-den-su-thua-can

Ung thư thận thường bắt gặp với tỷ lệ gần gấp đôi ở người thừa cân hoặc béo phì. Khi cơ thể sử dụng Insulin không hợp lý sẽ góp phần làm tăng nguy cơ ung thư thận.Tiến sĩ Iyengar nói, thận có thể nằm trong một lớp chất béo, và có khả năng là viêm trong mô mỡ đó cũng có thể ảnh hưởng đến những chức năng của thận. Các nghiên cứu đang tiến hành, bao gồm cả một số nghiên cứu của ông, nhằm mục đích tốt hơn cho mối quan hệ giữa cân nặng và ung thư thận.

Ung thư gan

Tiến sĩ Iyengar chia sẻ: Nguy cơ ung thư gan sẽ cao gấp đôiở những người thừa cân hoặc béo phì so với người bình thường. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các nguyên nhân khác của ung thư gan để biết chi tiết hơn về mối liên hệ giữa ung thư gan với trọng lượng cơ thể. Xơ gan là thuật ngữ để chỉ sẹo mô gan được hình thành do viêm gan C, nhiễm virut ở gan, nghiện rượu và chất béo tích tụ trong gan,…Xơ gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan

Meningioma

13-loai-ung-thu-vu-co-lien-quan-den-su-thua-can

Meningioma được biết đến là một loại u não. Loại u não này bắt đầu từ màng não, màng bao phủ não và tủy sống, và thường phát triển chậm. Theo NCI, nguy cơ mắc Meningioma sẽ cao hơn khoảng 20% ​​ở người thừa cân và 50% ở người béo phì, nhưng “thực sự đây không phải là lời giải thích tốt” cho mối liên hệ giữa cân nặng và loại ung thư thần kinh này. Tiến sĩ Iyengar nói: “Rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện ở đó để tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ này”

Đa u tủy

Đa u tủy là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến tế bào plasma trong tủy xương. Theo NCI, bệnh này chỉ có khoảng 10% đến 20% nguy cơ cao ở những người thừa cân hoặc béo phì. Theo Iyengar, khi cân nặng vượt quá chỉ số cho phép sẽ dẫn đến lượng chất béo trong cơ thể bị dư thừa, làm lượng estrogen, testosterone và insulin sản sinh ra nhiều và tăng cao quá mức, từ đó thúc đẩy viêm và thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng cũng phổ biến hơn một chút ở những phụ nữ thừa cân. Theo NCI, chỉ số BMI tăng năm điểm sẽ làm tăng 10% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Giống như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng cũng có thể được thúc đẩy bởi các estrogen sản sinh ra trong mô mỡ dư thừa, hoặc do rối loạn chuyển hóa như kháng insulin, Tiến sĩ Iyengar nói.

Bệnh ung thư tuyến tụy

13-loai-ung-thu-vu-co-lien-quan-den-su-thua-can

Theo một đánh giá vào năm 2012, những người béo phì có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn từ 20% đến 50% so với người bình thường. Tuyến tụy là tế bào tiết ra các hormon như: Glucagon, Insulin, Lipocain. Insulin có tác dụng làm giảm đường huyết. Theo Tiến sĩ Iyengar : Tuyến tụy được bao quanh bởi chất béo, có thể gây ra chứng viêm và kích thích sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy.

Ung thư dạ dày

Theo NCI, những người béo phì có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao gấp hai lần, một loại bệnh ảnh hưởng đến phần trên của dạ dày. Tiến sĩ Iyengar cho biết, không có nhiều bằng chứng khoa học nào để giải thích mối liên kết này, nhưng có thể là sự phá vỡ vi sinh vật, hoặc sự cân bằng của vi khuẩn lành mạnh và có hại trong ruột, có thể đóng một vai trò quan trọng. Các loại bệnh như viêm mãn tính, viêm cấp thấp thường được gây ra bởi mô mỡ dư thừa cũng có thể liên quan.

Ung thư tuyến giáp

Theo NCI, nếu tăng 5 điểm chỉ số khối cơ thể – BMI sẽ làm tăng 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp , tuyến giáp ở cổ có chức năng giúp kiểm soát sự trao đổi chất của bạn. Theo bác sĩ Iyengar, tuyến này sản sinh ra hoóc môn nhưng không giống như ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp có thể không phát triển do estrogen tạo bởi mô mỡ. Gần 57.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở Mỹ hàng năm, do vậy lúc này cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu tại sao trọng lượng cơ thể lại có vai trò trong nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư quái ác này.

Hải Minh / Nguồn Health.com

Bình luận của bạn
Share