5 bước cần làm khi gặp người tai biến mạch máu não


Share

Bạn đã biết cần làm gì khi gặp người tai biến mạch máu não. Nếu chưa, hãy tìm hiểu cùng An Cung Trúc Hoàn qua bài viết sau nhé.

Thông tin về bệnh tai biến mạch máu não – An Cung Trúc Hoàn

Theo An Cung được biết nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não đó là động mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho một vùng não bị vỡ hoặc tắc đột ngột bởi cục máu đông. Hậu quả của điều này đó là tế bào não có thể chết chỉ trong vài phút.

Kéo theo đó người bệnh có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện tích vùng não bị tổn thương. Đây cũng chính là lý do vì sao việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo tai biến vô cùng quan trọng và cần được xử lý kịp thời.

Não là cơ quan rất quan trọng và nhạy cảm. Vì vậy sẽ có những cách xử lý ban đầu mà bạn nên biết.

Bạn đã biết cần làm gì khi gặp người tai biến mạch máu não. Nếu chưa, hãy tìm hiểu cùng An Cung Trúc Hoàn qua bài viết sau nhé.

Một số triệu chứng của tai biến mạch máu não – An Cung Trúc hoàn

Tùy vào từng vùng bị tổn thương, sẽ có những biểu hiện khác nhau. Một số triệu chứng thường gặp của tai biến mạch máu não bao gồm:

 • Nói ngọng, nói khó hoặc không nói được
 • Lú lẫn, hôn mê
 • Tệ liệt chân tay một bên, méo miệng
 • Tê liệt, mất cảm giác ở một bên cơ thể
 • Bị lú lẫn, hôn mêBị mù một mắt, không nhìn được một bên
 • Có triệu chứng nhức đầu, nôn ói, co giật.

Bạn đã biết cần làm gì khi gặp người tai biến mạch máu não. Nếu chưa, hãy tìm hiểu cùng An Cung Trúc Hoàn qua bài viết sau nhé.

Các triệu chứng của tai biến mạch máu não có thể xuất hiện đồng thời cùng một lúc khi họ đang ở trạng thái khỏe mạnh, khi đang ngủ, nghỉ ngơi hoặc đang làm việc bình thường. Một số trường hợp khác chỉ bị những triệu chứng này thoáng qua sau đó phục hồi trong 24h, không để lại di chứng gì, đây được gọi là thiếu máu não thoáng qua. Tuy nhiên không nên vì thế mà con thường, nên đến các cơ sở y tế để xác định sớm nguyên nhân, để điều trị dự phòng sớm, tránh tai biến mạch máu não tái phát.

Cách xử lý khi gặp người tai biến mạch máu não

 

Thời điểm đưa người bị tai biến mạch máu não đi cấp cứu rất quan trọng. Nếu bị thiếu máu, thiếu oxy hoặc bị chảy máu thì các tế bào não sẽ bị hoại tử chết đi rất nhanh chóng. Để càng lâu thì phần não bị chết cang lớn, khó có thể phục hồi lại được. Vì vậy cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Trước khi đến cơ sở y tế, bạn nên biết một số cách xử lý ban đầu như sau:

 • Đỡ ngay người bệnh để không bị ngã chấn thương
 • Để người bệnh nằm ở chỗ thoáng, nếu bị nôn ói đỡ người bệnh nghiêng qua một bên, móc hết đàm nhớ cho người bệnh dễ thở.
 • Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất
 • Trong trường hợp bệnh viện gần nhà có đầy đủ thiết bị y tế thì không nên chuyển viện đi xa trừ khi bác sĩ chỉ định. Bởi di chuyển nhiều có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn.
 • Không nên tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay một loại thuốc nào khác

Một số chế độ tập luyện phục hồi sau tai biến

An Cung Trúc Hoàn được biết sau tai biến mạch máu não thường để lại những di chứng nặng nề ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh thường có tâm lý tự ti, mặc cảm, chán ghét bản thân. Vì vậy cần thiết nên có một chế độ tập luyện hợp lý, tích cực để người bệnh cảm thấy được hòa nhập với nhịp sống của xã hội.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của đột quỵ, bác sĩ sẽ chỉ định chế độ tập luyện và phục hồi chức năng thích hợp

Với những trường hợp bệnh nặng chưa thể tự vận động được, cần sự hỗ trợ của nhận viên phục hồi chức năng và đình giúp bệnh nhân thay đổi tư thế, xoa các vị trí tì đè chống loét.

Với những trường hợp nhẹ hơn, có thể đề ra kế hoạch cụ thể hàng ngày để bệnh nhân tự tập luyện, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ. Quá trình lập luyện luôn đời hỏi sự kiên trì ở người bệnh và người hướng dẫn.

Các chuyên gia đều khẳng định tập luyện phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân tai biến luôn đem đến hiệu quả tích cực cho bệnh nhân. Việc kiên trì tập luyện mỗi ngày luôn đem đến những kết quả tích cực giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn sau khi bị tai biến.

Trên đây là một số thông tin An Cung Trúc Hoàn muốn cung cấp đến bạn về các bước cần làm khi găp người tai biến mạch máu não. Để có nhiều thông tin hơn nữa, các bạn có thể xem ở đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN Y HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT THANH

Phố Đầm Xanh, Đường Phan Đình Phùng – TP. Thái Nguyên

Hà Nội: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0988.29.25.25 – 02439.168.666