5 điều bạn cần thay đổi để sống thọ


Share

Nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều cholesterol như nội tạng động vật, óc, thịt mỡ, dùng dầu thực vật thay mỡ động vật…

Nhiều căn bệnh mạn tính về huyết áp, tim mạch ngày càng tăng trong xã hội hiện đại, gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Bệnh tật không chỉ là nỗi ám ảnh đối với người già mà còn tấn công ngày càng mạnh mẽ vào giới trẻ. Thống kê trên thế giới cho thấy lứa tuổi mắc các bệnh mạn tính ngày càng trẻ, thậm chí tăng ở thanh thiếu niên.

Nghiên cứu của Hội Tim mạch Mỹ (AHA) chỉ ra 5 quy tắc sống giúp đẩy lùi bệnh tật, trái tim luôn khỏe mạnh và làm việc tốt.

5-dieu-ban-can-thay-doi-de-khong-mac-benh-tim
Ảnh minh họa: Kulnews.

Giữ huyết áp ổn định

Huyết áp cao hay thấp đều không tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy hãy có một chế độ ăn phù hợp, ít muối. Luôn kiểm soát stress, hạn chế uống rượu, không hút thuốc. Bên cạnh đó, thường xuyên vận động, tập thể dục và giữ cân nặng ổn định giúp bạn kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Kiểm soát đường huyết

Đường trong máu cao gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát đường huyết tốt, bạn cần ăn thực phẩm có lợi cho sức khỏe theo nguyên tắc ít chất béo, ít năng lượng, giàu chất xơ. Ngoài ra, bạn phải ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên cám, vận động cơ thể thường xuyên, giữ cân nặng lý tưởng.

Kiểm soát nồng độ mỡ trong máu

Để tránh tăng nồng độ mỡ máu, cần có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế nạp thực phẩm nhiều cholesterol như nội tạng động vật, óc, thịt mỡ, lòng đỏ trứng. Tránh dùng nhiều chất béo bão hòa từ phô mai, kem, bơ, thịt mỡ. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, khoai tây chiên, gà rán, thịt rán. Khi chế biến món ăn, nên dùng dầu thực vật như dầu lạc, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu cải… thay cho mỡ động vật. Đừng quên tập thể dục thường xuyên và giữ cân nặng trong giới hạn chỉ số BMI lý tưởng để kiểm soát mỡ máu hiệu quả.

Ngừng hút thuốc lá

Thuốc lá làm tăng các biến cố tim mạch, đặc biệt là nguy cơ nhồi máu cơ tim. Do vậy nếu đang hút thuốc, bạn hãy bỏ thói quen này ngay.

Chế độ ăn lành mạnh

Hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol (nên dưới 300 mg mỗi ngày). Tránh thức ăn nhiều chất béo. Ăn ít muối (dưới 1,5 mg mỗi ngày), ít đường. Bổ sung nhiều rau quả trong ngày cung cấp vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể mà lại ít năng lượng, giàu chất xơ.

Theo Vnexpress