“Bệnh Viêm Đại Tràng” Đừng Xem Nhẹ


Share

Là 1 trong những bệnh về tiêu hóa khá phổ biến khi có đến 25% dân số thế giới mắc bệnh viêm đại tràng song có đến 20% số đó lại không điều trị bệnh ngay từ khi mới chớm. Những hậu quả của bệnh viêm đại tràng dưới đây sẽ khiến bạn có cái nhìn ”cẩn trọng” với căn bệnh này hơn.

Người bị bệnh đại tràng nên và không nên ăn gì ?
Đừng bỏ qua “Bài thuốc nam chữa viêm đại tràng

Theo một thống kê gần đây cho biết có đến hơn 15 triệu người Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh nhiều gấp gần 3 lần nam giới.

Bệnh viêm đại tràng có thể dẫn đến ung thư đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có thể dẫn đến ung thư đại tràng

Theo cuốn “Bách khoa thư bệnh học” – 2008, bệnh đại tràng có thể biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm như: thủng đại tràng (2,8%), giãn đại tràng cấp tính (2-6%), chảy máu nặng (1-5%). Nếu để bệnh lâu 8 – 10 năm có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng – nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan. Theo thống kê, hàng năm ở Việt Nam số ca mắc mới ung thư đại – trực tràng là hơn 8.700 ca và số ca tử vong là gần 6.000 ca.

Bệnh thường bắt đầu với những triệu chứng đau bụng ở giai đoạn nhẹ dễ khiến người bệnh chủ quan, số khác lại có thói quen dùng kháng sinh để chống lại những cơn đau. Kéo dài dẫn đến loạn khuẩn ruột, mất hệ vi khuẩn có ích trong ruột khiến hệ tiêu hóa ngày càng hoạt động yếu.

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh viêm đại tràng

Vệ sinh an toàn thực phẩm ở các nước đang phát triển như Việt Nam còn là một vấn đề nhức nhối, chính những thức ăn đã hết hạn sử dụng hoặc không được chế biến đúng cách chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường ruột, kích ứng niêm mạc đại tràng dẫn đến viêm đại tràng, viêm tá tràng.

An toàn thực phẩm là cách tốt nhất để giữ đại tràng khỏe mạnh

An toàn thực phẩm là cách tốt nhất để giữ đại tràng khỏe mạnh

Mặc dù khi người bệnh đã được điều trị khỏi viêm đại tràng cấp tính song những vết loét ở niêm mạc đại tràng vẫn còn đó và chúng dễ dàng kích ứng vi khuẩn trở lại khi gặp bất kì thức ăn đồ uống không đảm bảo nào. Đó là lý do tại sao viêm đại tràng rất khó điều trị khỏi dứt điểm.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc phòng và điều trị bệnh là cần phát hiện sớm biểu hiện của viêm đại tràng. Điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất là điều trị theo nguyên nhân. Vì vậy, nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng nguyên nhân bệnh có thể chữa được dứt điểm dễ dàng. Tuy nhiên, ngay cả khi bệnh đã khỏi hoặc thuyên giảm người bệnh cũng vẫn nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng và tập luyện bác sĩ đã đề ra để đảm bảo bệnh không tái phát.