Cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính


Share
Cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính
5 (100%) 1 vote

Cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính
U gan gồm 2 loại: u gan Lành tính và u gan ác tính. Mặc dù cùng là tình trạng u gan tuy nhiên 2 loại u gan này lại gây ra những tác động khác nhau cho sức khỏe của bệnh nhân. Người bệnh u gan cần phân biệt rõ 2 loại u này để tránh những ảnh hưởng cho sức khỏe của bệnh nhân.

Cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính

Cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính

Nhận biết u gan ác tính
U gan ác tính còn được gọi là ung thư gan nguyên phát, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến là do nhiễm virus viêm gan B, C và những người nghiện rượu gây xơ gan dẫn tới ung thư gan. Trường hợp này chiếm đến 80%. Các nguyên nhân còn lại là do bẩm sinh dạng fibrolamellar là dạng ung thư gan phát triển chậm.

Để nhận biết u gan ác tính phải dựa vào những triệu chứng lâm sàng như: Đau vùng gan, yếu sức, vàng da và chán ăn. Đôi khi bệnh nhân phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn bên phải. Có thể chẩn đoán bằng các phương tiện: Siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm máu, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu, hoặc các xét nghiệm chức năng gan,.. Quan trọng nhất là làm sinh thiết khối u để chẩn đoán giải phẫu bệnh.

Nhận biết u gan lành tính
U gan lành tính gồm: u máu, u tuyến, u giang mai, u nang gan. Loại bệnh này thường được phát hiện tình cờ khi đi thăm khám, siêu âm một bệnh khác. Hầu hết các khối u gan lành tính đều tiến triển rất chậm và hầu như không có biến chứng. Do đó, về cơ bản thì bệnh này không cần điều trị, nhưng cần được can thiệp khi có biến chứng.

Như vậy. nhận biết u gan lành tính hay ác tính chủ yếu qua biểu hiện của bệnh. Thông thường u gan lành tính không có biểu hiện nên khó phát hiện, u gan ác tính thì bệnh nhân có những biểu hiện vàng da, suy nhược như trên đã nói. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh cũng không hẳn rõ ràng, do đó, tốt nhất bạn cần thăm khám thường xuyên nếu đang có bệnh.

Điều trị u gan ác tính
U gan lành tính thường không cần điều trị nhiều. Nếu khối u lớn, ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh có thể cần can thiệp bằng cách cắt bỏ. Trong trường hợp u gan ác tính cần điều trị bằng các biện pháp can thiệp sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Các phương pháp để xác định u gan ác tính có thể được chỉ định như: chụp CT, xét nghiệm chức năng gan, thực hiện sinh thiết,…

Thông thường khi điều trị u gan ác tính, bệnh nhân có thể được can thiệp bằng các biện pháp như:

– Can thiệp bằng xạ trị.
– Áp dụng các biện pháp hóa trị.
– Các biện pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u.
– Điều trị bằng các biện pháp điều trị sinh học.

Có thể bạn chưa biết: Chữa bệnh gan bằng thuốc nam hiệu quả

Bình luận của bạn
Share