Dấu hiệu nhận biết u gan giai đoạn cuối


Share
Dấu hiệu nhận biết u gan giai đoạn cuối
5 (100%) 1 vote

U gan giai đoạn cuối ( hay ung thư gan giai đoạn cuối) thường là bệnh nguy hiểm, dẫn đến tử vong khá nhanh. Khác với thể lành tính, u gan giai đoạn cuối thường biểu hiện rất rõ ràng. Thông qua theo dõi, dễ dàng thấy được các dấu hiệu nhận biết u gan giai đoạn cuối.

Xác định các giai đoạn u gan
Ung thư gan có phát triển theo 4 giai đoạn (1 – 4), thể hiện ở từng mức độ lây lan khác nhau của bệnh. Để xác định được bệnh nhân đang thuộc giai đoạn nào cần phải dùng các phương pháp chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính CT, MRI, chụp xương,..

Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất của ung thư gan (u gan giai đoạn cuối). Các khối u đã di căn khỏi gan và lây lan tới các mạch máu, hạch bạch huyết, phổi,… khiến cơ thể bệnh nhân bị tổn hại nặng nề.

Dấu hiệu nhận biết u gan giai đoạn cuối

Dấu hiệu nhận biết u gan giai đoạn cuối

Các dấu hiệu nhận biết u gan giai đoạn cuối
Triệu chứng của u gan giai đoạn đầu thường bị bỏ qua do không rõ ràng, hoặc bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác, như: Sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, chán ăn,.. Khi bước vào giai đoạn muộn các triệu chứng mới trở nên rõ ràng:

Mệt mỏi, sụt cân nhanh
Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, không muốn vận động, ăn uống và sụt cân nhanh (5 – 10 kg). Tình trạng sụt cân, mệt mỏi có thể xảy ra một cách đột ngột, bất thường và không rõ nguyên nhân.

Rối loạn tiêu hóa
Tất cả những người bị u gan giai đoạn cuối đều có những biểu hiện về rối loạn tiêu hóa vì ở giai đoạn này chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng phân giải đạm và béo. Tình trạng rối loạn tiêu hóa do bệnh gan có thể khiến cho người bệnh ăn không tiêu, biếng ăn, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, tức bụng…

Chướng bụng
Bụng bị chướng và phình to lên do chứa dịch trong khoang bụng. Gân xanh nổi lên vùng bụng, ảnh hưởng lớn đến việc đại tiện. Dạ dày bị chèn ép khiến người bệnh chán ăn, khó tiêu cũng như dễ gặp phải tình trạng đầy bụng sau khi ăn uống.

Vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng
Những người bị u gan giai đoạn cuối thường gặp biểu hiện này do chức năng giải độc gan đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể gặp phải những tình trạng vàng da, vàng mắt. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể gặp phải tình trạng nước tiểu vàng bất thường. Tình trạng nước tiểu vàng thường xảy ra kèm với những dấu hiệu chướng bụng.

Xuất hiện hạch bạch huyết
Tình trạng hạch bạch huyết cũng là một dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh u gan giai đoạn cuối. Những hạch bạch huyết này thường thấy ở một số khu vực trên cơ thể như vùng cổ, nách, háng. Đây là một trong những dấu hiệu báo động khi cơ thể bị tấn công bởi yếu tố lạ.

U gan giai đoạn cuối có thể di căn
Các tế bào u gan gai đoạn cuối có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân do di căn. Những tế bào ung thư có thể ảnh hưởng đến những vùng mô xung quanh cũng như lan ra các cơ quan nội tạng cạnh bên hoặc lan vào trong máu dẫn đến di căn đến hàng loạt các cơ quan, ảnh hưởng cục bộ đến cơ thể.

Đối với bệnh nhân bị u gan giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị hiện nay chỉ là giảm nhẹ tình trạng bệnh. Rất khó để chữa khỏi, tuy nhiên nếu người bệnh có thái độ lạc quan, tích cực thì căn bệnh này có thể có hy vọng. Trên thế giới có nhiều ca ung thư giai đoạn cuối tự động khỏi vì sự lạc quan của bệnh nhân. Chính các nhà nghiên cứu y học cũng không giải thích rõ được điều này. Do đó, khi có người quen bị mắc bệnh này, người thân bạn bè cần khuyên nhủ, tạo động lực tích cực cho bệnh nhân. Để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra, mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Xem thêm: Thuốc chữa bệnh xơ gan

Bình luận của bạn
Share