Dấu hiệu tai biến mạch máu não bạn cần nhận biết để xử lý kịp thời


Share

Tai biến mạch máu não là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng thậm chí là tử vong. Vậy bạn đã biết các dấu hiệu tai biến, biết cách xử lý khi tai biến xảy ra chưa. Nếu chưa hãy tìm hiểu cùng An Cung Trúc Hoàn nhé.

Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não – An Cung Trúc Hoàn

Tai biến mạch máu não có thể hiểu đơn giản là tình trạng não không được cung cấp đủ máu từ đó thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Trong vài phút, có thể tế bào não sẽ chết, vùng não bị tổn thương càng rộng. Nếu mức độ tổn thương càng nặng thì di chứng để lại càng nhiều, càng dễ dẫn đến tử vong.

Có hai loại tai biến là xuất huyết não và nhồi máu não. Với trường hơp xuất huyết não cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong khoảng thời gian vàng. Với trường hợp nhồi máu não có thể cấp cứu trong vòng 4-5 tiếng từ khi xuất hiện tai biến. Tai biến là một bệnh lý nguy hiểm, tính bằng phút từ khi được cấp cứu vì vậy càng đưa đến bệnh viện càng sớm, càng giảm thiểu khả năng gây ra di chứng.

Một số dấu hiệu tai biến mạch máu não – An Cung Trúc Hoàn

Sau đây An Cung Trúc Hoàn có thể điểm đến cho bạn một số dấu hiệu tai biến mạch máu não bạn cần lưu ý.

Khuôn mặt bị méo một bên

Dấu hiệu tai biến mạch máu não bạn cần nhận biết để xử lý kịp thời

Khi lượng oxy cung cấp đến não bị giảm thì sẽ gây tổn thương thần kinh tác động tới cơ mặt. Khuôn mặt người bệnh trở nên buồn rầu, một phần hoặc toàn bộ khuôn mặt sẽ bị liệt. Đặc biệt khi yêu cầu bệnh nhân cười sẽ thấy rõ miệng bị méo, một bên mặt xệ xuống. Đây chính là đấu hiệu của tai biến mạch máu não.

Khả năng cử động của cánh tay giảm dần

Khi não không được cung cấp đầy đủ máu sẽ khiến khả năng vận động bị thuyên giảm, đặc biệt ở phần cánh tay. Dấu hiệu dễ thấy ở đây đó là cánh tay bị tê dại, khó cử động sau đó không cử động được nữa, Có thể yêu cầu người bệnh giơ tay lên, nếu một bên tay không giơ lên được, thậm chí rũ xuống. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo tai biến bạn cần lưu tâm.

Thị lực suy giảm

Dấu hiệu tai biến mạch máu não bạn cần nhận biết để xử lý kịp thời

Đây là một trong những dấu hiệu khó nhận biết. Vì vậy người bệnh cần chủ động ghi nhớ và cần báo cho người nhà khi có sự khác thường. Nguyên nhân gây ra tình trạng này đó là do hoạt động của thùy não giảm dần khiến thị lực bị ảnh hưởng, người bệnh sẽ thấy mọi thứ mờ dần, nhòe đi.

Nói lắp

An Cung Trúc Hoàn được biết trước khi tình trạng tai biến xảy ra, sẽ xuất hiện các cục máu đông làm cản trở quá trình lưu thông máu của phần não bộ điều khiển khả năng nói và giao tiếp. Điều này khiến cho người bệnh không nói được câu dài, nói không rõ và khó hiểu. Có thể yêu cầu người bệnh lặp lại câu vừa nói để kiểm tra có phải bệnh nhân đã mắc tai biến hay không

Một phần cơ thể không cử động được

Sau tai biến, người bệnh có thể bị liệt một tay rồi liệt một phần cơ thể. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm có thể dẫn đến liệt mãi mãi nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hoa mắt, chóng mặt

Đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý cũng là dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não.

Đau đầu

Dấu hiệu tai biến mạch máu não bạn cần nhận biết để xử lý kịp thời

Tình trạng thiếu oxy lên não sẽ khiến bệnh nhân bị đau đầu dữ dội. Nhiều khi có cảm giác muốn nổ tung đầu. Nếu thấy dấu hiệu này cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời nếu không có khả năng dẫn đến biến chứng chết não.

Nấc cục

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo tai biến mà ít người nhận ra. Nhiều người chủ quan nghĩ rằng đây là dấu hiệu nấc bình thường. Nhưng không ngờ rằng đây cũng là dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não sắp xảy ra.

Khó thở

Tùy từng vùng não bị tổn thương, bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở, tim đập nhanh, thở hổn hển. Những dấu hiệu này xảy ra rất nhanh và có thể biến mất hoàn toàn ngay. Tuy nhiên không nên vì thế mà coi thường, đây rất có thể là dấu hiệu cơn tai biến sắp xảy ra.

Trên đây là một số thông tin về các dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não, An Cung Trúc Hoàn muốn cung cấp đến bạn. Để biết nhiều thông tin hơn nữa, các bạn có thể xem ở đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN Y HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT THANH

Phố Đầm Xanh, Đường Phan Đình Phùng – TP. Thái Nguyên

Hà Nội: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0988.29.25.25 – 02439.168.666