Điểm danh các yếu tố ảnh hưởng đến sự hồi sau tai biến mạch máu não


Share

Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau tai biến mạch máu não. Nếu bạn chưa biết hãy tìm hiểu cùng An Cung Trúc Hoàn qua bài viết sau nhé.

Một số di chứng để lại sau tai biến mạch máu não – An Cung Trúc Hoàn

Nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não đó là việc cung cấp máu lên não bị gián đoạn, ngưng trệ khiến một số tế bào não chết. Tùy vào mức độ, diện tích vùng nào bị tổn thương sẽ để lại các di chứng nặng nhẹ khác nhau:

Điểm danh các yếu tố ảnh hưởng đến sự hồi sau tai biến mạch máu não

Rối loạn thị giác – di chứng sau tai biến mạch máu não.

Rối loạn thị giác: Trong trường hợp nếu bệnh nhân bị tắc động mạch hoặc tĩnh mạch võng mạc sẽ gây thiếu máu võng mạc. Khi tắc động mạch cùng cảnh sẽ gây hiện tượng mù thoáng qua, trầm trọng hơn sẽ bị mất thị lực một bên hoặc cả hai.

Rối loạn nhận thức: Theo An Cung Trúc Hoàn được biết di chứng tai biến mạch máu não này chiếm khoảng 60% trên tổng số ca. Đây cũng là một trong những di chứng nặng nề nhất, khiến bệnh nhân bị sa sút trí nhớ, không nhận ra người thân, mất khả năng định hướng không gian thời gian.

Điểm danh các yếu tố ảnh hưởng đến sự hồi sau tai biến mạch máu não

Rối loạn nhận thức – di chứng sau tai biến mạch máu não.

Rối loạn ngôn ngữ: Khi bị tổn thương phần não điều khiển chức năng giao tiếp, người bệnh sẽ không thể điều khiển được hệ phát âm. Do đó sẽ có hiện tượng nói ngọng, âm điệu thay đổi, nói lắp,..

Yếu hoặc liệt nửa người: Theo một báo cáo, di chứng này chiếm khoảng 90% trên tổng số ca mắc tai biến. Người bệnh có thể bị liệt vận động nửa người, liệt tay, liệt mặt,..Ngoài ra, việc không vận động trong thời gian dài còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: lở loét da, cứng khớp, viêm đường hô hấp, thậm chí có thể gây nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

Hôn mê: trở thành người thực vật

Mắc một số di chứng khác: tiểu tiện không tự chủ, khó nuốt, táo bón,..

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi sau tai biến mạch máu não  

Ngoài việc điều trị tốt cho người bệnh trong giai đoạn tai biến thì quá trình phục hồi sau tai biến cũng là một yếu tố quan trọng. An Cung Trúc Hoàn có thể điểm đến một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau tai biến như:

Phục hồi chức năng sớm: Yếu tố thời gian luôn đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn phục hồi. Vì vậy phục hồi càng sớm càng tốt, càng giảm nhiều di chứng sau cơn tai biến mạch máu não. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh sẽ có những phương pháp phục hồi khác nhau. Thông thường trong giai đoạn chăm sóc nên giúp người bệnh tránh cứng khớp, tăng cường sức mạnh ở cơ và độc lập trong sinh hoạt hằng ngày.

Vị trí đặt giường bệnh trong phòng: Nên kê giường bệnh, sao cho phía thân bị liệt hướng ra giữa phòng. Như vậy mọi người sẽ thường tiếp xúc tới người bệnh từ phía bên liệt, sẽ khiến họ vận động bên liệt nhiều hơn, giúp quá trình phục hồi nhanh hơn.

Vận động sớm để tránh cứng khớp: Nên tập trung vào các khớp vai, khuỷu tay, khớp gối, khớp háng, cổ chân. Lưu ý là nên tập cả hai bên.

Vận động phù hợp với khả năng: Trong quá trình tập phục hồi chức năng cần chú ý quan sát sắc thái của người bệnh. Khi thấy họ toát mồ hôi, tỏ ra mệt mỏi cần động viên, cho họ nghỉ ngơi. Nên tập từ đơn giản đến phức tạp không nên ép các bài tập khó từ ban đầu.

Dinh dưỡng: đây là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình phục hồi sau tai biến. Vì vậy cần có một chế độ ăn khoa học, giảm thiểu gốc tự do vào cơ thể. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như: mỡ động vật, nội tạng, đồ ăn nhanh, hạn chế muối,..Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, hạn chế chất kích thích,..

Điểm danh các yếu tố ảnh hưởng đến sự hồi sau tai biến mạch máu não

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng sau tai biến mạch máu não.

Vệ sinh chỗ nằm của bệnh nhân, lật người bệnh ít nhất 2 giờ/lần: nhằm tránh tỳ loét chỗ đè

Khám sức khỏe định kỳ: đây là yếu tố quan trọng nhưng nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Khi đi khám định kỳ sẽ phát hiện sớm các nguy cơ gây tai biến đồng thời sẽ điều trị ổn định được các bênh lý về tim, tăng huyết áp, đái tháo đường,..

Vấn đề cảm xúc: Sau tai biến để lại nhiều di chứng sẽ khiến bệnh nhân mất tự tin, khó kiểm soát được cảm xúc vì vậy gia đình, người thân nên chú ý quan tâm, chăm sóc, động viên tinh thần người bệnh.

Trên đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau tai biến mạch máu não, An Cung Trúc Hoàn muốn cung cấp đến bạn. Để có nhiều thông tin hơn nữa, các bạn có thể xem ở đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN Y HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT THANH

Phố Đầm Xanh, Đường Phan Đình Phùng – TP. Thái Nguyên

Hà Nội: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0988.29.25.25 – 02439.168.666