Một số triệu chứng cảnh báo tắc nghẽn mạch máu não


Share

Tắc nghẽn mạch máu não được coi là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Nhưng bạn đã biết rõ về bệnh lý này chưa, nếu chưa hãy tìm hiểu cùng An Cung Trúc Hoàn qua bài viết sau nhé.

Hiểu về tắc nghẽn mạch máu não – An Cung Trúc Hoàn

Tắc nghẽn mạch máu não được hiểu là một dạng của tai biến mạch máu não còn được biết là một thể nhồi máu não. Bệnh lý này thường gặp ở người cao tuổi, người bị tiểu đường, người béo phì, cao huyết áp, nghiên thuốc lá,..Trong trường hợp bị tắc nghẽn mạch máu nếu không được cấp cứu kịp thời đúng cách sẽ gây tử vong, nếu may mắn qua khỏi cũng để lại những di chứng như: rối loạn tâm thần, giảm trí nhớ, liệt nửa người,..

Nguyên nhân gây ra tắc nghẽn mạch máu đó là do cục máu đông từ nơi nào đó trong hệ tuần hoàn trôi đến não, làm cản trở đường đi của máu từ đó khiến một vùng não bị thiếu oxy, chất dinh dưỡng, khiến các tế bào não dần hoại tử. Do đó tùy theo diện tích và mức độ bị tổn thương bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Một số nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu não

An Cung Trúc Hoàn có thể thông tin đến bạn về một số nguyên nhân gây ra bệnh lý này như:

Lười vận động; việc ít tập luyện thể dục thể thao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu, tuần hoàn, tắc nghẽn mạch máu não không nằm ngoài ngoại lệ đó.

Một số triệu chứng cảnh báo tắc nghẽn mạch máu não

Béo phì

Khi bị béo phì, hàm lượng cholesterol trong máu thường tăng cao. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch, hẹp thành động mạch và huyết khối.

Rối loạn nhịp tim

Khi nhịp tim không ổn định dễ hình thành các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu. Những cục máu đông này khi di chuyển lên não sẽ gây chứng tắc nghẽn mạch máu rất nguy hiểm.

Một số triệu chứng cảnh báo tắc nghẽn mạch máu não

Tiền sử gia đình

Nếu trong nhà có người từng bị bệnh tắc nghẽn mạch máu thì tỉ lệ mắc bệnh lý này sẽ cao hơn bình thường. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu đó là: rối loạn ở tĩnh mạch chủ dưới, hối chứng kháng phospholipid, bệnh thận,..

Một số triệu chứng cảnh báo bênh tắc nghẽn mạch máu

Sau đây An Cung Trúc Hoàn có thể lưu ý đến bạn một số triệu chứng gây tắc nghẽn mạch máu đó là:

Đau đầu, chóng mặt

Triệu chứng ban đầu và hay xảy ra thường là trạng thái bị đau đầu, chóng mặt, dễ bị nhầm lẫn, đầu óc hỗn loạn,..

Đau tức vùng ngực

Triệu chứng này có thể bắt nguồn từ trạng thái tâm lý bị kích động, hoặc làm việc quá sức dẫn đến cảm giác bị chèn ép tức ngực. Vùng đau bắt đầu từ dưới xương ức, sau lan sang vùng cánh tay, cổ, hàm họng. Một số trường hợp khác xuất hiện cảm giác khó tiêu.

Run tay

Khi bị tắc mạch vùng tim huyết quản sẽ khiến mạch vùng này bị thu nhỏ dẫn đến triệu chứng run tay. Vì vậy khi thấy tay run lên bất thường, gắp thức ăn bị rơi và không thể khiến tay dừng run. Thì đây có thể là triệu chứng cảnh báo bạn đã bị tắc nghẽn mạch máu não.

Một số triệu chứng cảnh báo tắc nghẽn mạch máu não

Chân bị tê hoặc bị yếu đột ngột

Triệu chứng này thường bị nhầm với một vài triệu chứng khác vì vậy thường bị bỏ qua. Nhưng đây lại là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng có cục máu đông trong não tạm thời. Trong trường hợp không được xử lý, nó sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ sau đó.

Đột nhiên mắt không nhìn thấy

Nếu mắt đột nhiên không nhìn thấy trong một khoảng thời gian ngắn và lặp đi lặp lại nhiều lần thì có thể đây là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tắc nghẽn mạch máu. Không nên chủ quan bỏ qua những dấu hiệu này mà nên xử lý kịp thời trước khi nó làm tăng nguy cơ bị tai biến sau đó.

Tai biến mạch máu não là một bệnh lý nguy hiểm, tắc nghẽn mạch máu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý đó. Vì vậy khi nhận biết càng sớm các dấu hiệu bị tắc nghẽn mach máu não thì tỉ lệ bị đột quỵ sẽ giảm xuống, giảm các di chứng không đáng có sau này.

Để có nhiều thông tin hay hơn nữa các bạn có thể xem ở đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN Y HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT THANH

Phố Đầm Xanh, Đường Phan Đình Phùng – TP. Thái Nguyên

Hà Nội: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0988.29.25.25 – 02439.168.666