10 loại thảo dược dân gian giúp hỗ trợ điều trị bệnh GÚT
Theo y học cổ truyền, gout (thống phong) thuộc chứng tý. Bệnh do phong, hàn và thấp làm ảnh hưởng đến công năng của gan, thận và tỳ gây khí trệ huyết ứ và đàm trọc cách trở sinh bệnh.
Thông thường những người bị bệnh gút (gout) phải đối mặt với cơn đau khớp đột ngột, thường vào lúc nửa đêm, có khi phát sốt, tại khớp sưng, nóng… Sự khó chịu này tăng nhanh chóng, kéo dài tới mấy giờ trong đêm rồi giảm trong vòng 2-7 ngày sau đó.
Một số biểu hiện của bệnh
Bệnh gút (gout) có những biểu hiện khá đặc trưng như viêm, sưng, nóng, tấy đỏ, đau ở khớp. Thường gặp nhất là khớp ngón chân, cổ chân, gối, khớp bàn tay. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể khi cơ thể dư thừa quá nhiều chất đạm.
Đặc biệt khi cơn gút giảm, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa. Da rất đỏ và hơi tía xung quanh khớp bị nhiễm gout trông như bị nhiễm trùng.
Ngoài ra, người bị bệnh gout thường gặp khó khăn trong việc di chuyển, giới hạn cử động ở các khớp.
Dưới đây là một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh Gout theo kinh nghiệm dân gian.
Dâu tằm
Cành dâu 1kg, đường phèn 500g. Trước hết, đem cành dâu sắc lấy nước, thêm đường phèn vào làm thành cao, mỗi buổi sáng uống nửa thìa, hòa vào nước sôi, uống ấm.
Lá vừng tươi
Cách 1: 30g lá vừng và 15g mộc qua, bạch quả (còn gọi ngân hạnh) 12g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 – 2 lần.
Cách 2: Sử dụng 60g lá vừng tươi. Lá vừng rửa sạch, băm nhỏ, sắc nước uống, mỗi ngày 2 – 3 lần.
Lưu ý: Về mùa đông không có lá vừng có thể thay bằng thân cây vừng. Đơn thuốc này có thể đề phòng viêm khớp tái phát.
Cỏ hy thiêm
Cách 1: Người bệnh có thể sử dụng 12g cỏ hy thiêm dùng để sắc nước uống, mỗi ngày 2-3 lần.
Cách 2: Cỏ hy thiêm 90g, cam thảo 10g. Nghiền cả hai vị thành bột, mỗi lần uống 6g với nước sôi để ấm, ngày uống 3 lần.
Kê huyết đằng
Dùng khoảng 10-15g Kê huyết đằng sắc nước uống, mỗi ngày 2 – 3 lần.
Đậu tương
50g đậu tương, lá ngô 30g, đào nhân 15g. Sắc nước uống, mỗi ngày 2 – 3 lần. Đây là một nghiệm phương bí truyền trong dân gian, hiệu quả điều trị rất tốt.
Mướp
Dùng khoảng 30g vỏ mướp, ý dĩ nhân 30g, gừng khô 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 2 – 3 lần.
Lá lốt
Cách 1: Với lá lốt phơi khô có thể dùng 5 – 10g, nếu dùng lá tươi thì 15 – 30g sắc với 2 chén nước đặc tới khi còn 1/2 chén để uống sau khi ăn tối. Dùng liên tục 10 ngày.
Cách 2: Sử dụng hỗ hợp lá lốt, lá vòi voi, rễ bưởi bung, cỏ xước tươi cắt nhỏ mỗi vị 30g, sao vàng và cho vào ấm sắc với 3 chén nước tới khi còn lại 1 chén thì chia làm 3 lần uống 1 ngày. Dùng liên tục trong 1 tuần.
Theo Dân Gian.
Ngoài ra những người bị bệnh gout có thể tham khảo bài viết về lương y Lục Xuân Út và bài thuốc quý chữa trị bệnh xương khớp và gout cho hàng trăm người nổi tiếng cả nước.
Ông lang Giáy nắm giữ bí truyền cứu mạng người bệnh gout
MỌI THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ: Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội |