Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày


Share
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
5 (100%) 1 vote

Bệnh ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn tiến triển với mức độ từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng ban đầu của căn bệnh này không rõ ràng và rất dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh dạ dày khác nên bệnh nhân khó phát hiện ra bệnh, từ đó việc điều trị bệnh trở nên chậm trễ và người bệnh có nguy cơ tử vong cao. Do vậy để sớm nhận diện được căn bệnh này thì việc nắm rõ các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày cũng như các triệu chứng ban đầu của bệnh là thực sự cần thiết.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư dạ dày là gì?

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư dạ dày thường không rõ ràng và khá giống với các triệu chứng của các căn bệnh đường tiêu hóa khác như viêm loét dạ dày- tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản…Do vậy mọi người không nên chủ quan khi thấy cơ thể của mình có các biểu hiện bệnh sau:

Hiện tượng chướng hơi, đầy bụng, ăn không tiêu xuất hiện với tần suất ngày một tăng
Ăn uống không ngon miệng, ban đầu người bệnh có thể nhìn thấy thịt mỡ là sợ, về sau thì không còn cảm giác muốn ăn bất kì thức ăn nào.
Buồn nôn và bị nôn ói ngay sau khi ăn xong
Xuất hiện các cơn đau ở vùng thượng vị, cơn đau ban đầu thưa thớt nhưng về sau càng tăng nặng và kéo dài.
Đi ngoài phân đen lẫn máu,người bệnh bị thiếu máu dẫn tới hoa mắt chóng mặt,da dẻ xanh xao
Cơ thể suy nhược, uể oải thiếu sức sống, sút cân liên tục không rõ nguyên nhân.

Khi nhận thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường trên người bệnh nên tới bệnh viện khám để xác định chính xác và điều trị căn bệnh của mình, tránh để bệnh phát triển nặng gây khó khăn cho việc chữa trị.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày bạn nên biết
– Bệnh ung thư dạ dày tiến triển qua 5 giai đoạn với các đặc điểm như sau:

+ Giai đoạn 0
Đây là giai đoạn đầu tiên khi bệnh mới hình thành, giai đoạn này còn có tên gọi là ung thư biểu mô.
Khối u còn nhỏ và nằm trong lớp niêm mạc của thành dạ dày.

+ Giai đoạn I
Khối u phát triển lớn hơn về kích thước và bắt đầu xâm lấn sâu vào lớp cơ và lớp niêm mạc dưới của dạ dày
Các tế bào ung thư cũng bắt đầu lây lan rộng tới hạch bạch huyết

+ Giai đoạn II
Giai đoạn này bệnh nhân có thể gặp 1 trong 3 trường hợp sau:
Khối u ác tính có thể chỉ xâm lấn tới lớp cơ và lớp niêm mạc dưới của dạ dày nhưng các tế bào ung thư lại xâm lấn tới nhiều hạch bạch huyết ( có thể là 7-15 hạch )
Hoặc khối u đã xâm lấn sâu hơn xuống phía dưới lớp niêm mạc nhưng các tế bào ung thư chỉ xuất hiện trên 1-6 hạch bạch huyết
Hoặc lớp ngoài cùng của dạ dày đã bị khối u xâm lấn nhưng các tế bào ung thư lại chưa lan đến hạch bạch huyết hay bất kì cơ quan nào gần dạ dày.

+ Giai đoạn III
Biểu hiện chung của giai đoạn này là số lượng hạch bạch huyết bị khối u xâm lấn khá nhiều và bệnh bắt đầu di căn sang các cơ quan lân cận. Giai đoạn này cũng được chia ra 1 trong 3 trường hợp sau:

Lớp dưới niêm mạc và lớp cơ của dạ dày chắc chắn đã bị khối u xâm lấn. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan tế bào ung thư chiếm khoảng 7-15 hạch.
Hoặc lớp ngoài của dạ dày đã bị khối u xâm lấn. Có khoảng 1-15 hạch bạch huyết đã xuất hiện tế bào ung thư
Hoặc khối u di căn đến các cơ quan gần dạ dày như gan, đại tràng hay lá lách. Các hạch bạch huyết và các bộ phận xa dạ dày chưa có sự hiện diện của các tế bào ung thư.

+ Giai đoạn IV
Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh khi các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan ở xa hơn như gan, tụy, hạch bạch huyết, xương, não… Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn này rồi thì các phương pháp chữa trị chủ yếu nhằm duy trì thời gian sống và giảm triệu chứng cho bệnh nhân chứ bệnh nhân không có cơ may sống sót.

Xem thêm: Thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bình luận của bạn
Share