Cách giải quyết chứng đầy hơi, khó tiêu


Share
Rate this post

Chứng đầy hơi, khó tiêu là triệu chứng phổ biến của những người có bệnh lý về dạ dày, hành tá tràng và đại tràng. Triệu chứng này gây tâm lý mệt mỏi, khó chịu ở người bệnh. Để điều trị những triệu chứng này cần tìm hiểu rõ nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu

? Tình trạng đầy hơi khó tiêu do viêm đại tràng

Hệ tiêu hóa bao gồm cấu trúc đường tiêu hóa và các enzym. Quá trình tiêu thụ thức ăn bắt đầu từ miệng qua hầu họng → thực quản → dạ dày → ruột non → ruột già (đại tràng).

Cách giải quyết chứng đầy hơi, khó tiêu - ẢNH 1

? Bụng đầy hơi khiến người bệnh khó chịu, ấm ức vùng bụng

Việc tiêu hóa thức ăn được thực hiện nhờ động tác cơ học nhai, cắn, xé, nuốt, nhào lộn, vận chuyển,…đồng thời kết hợp với các enzym, hệ vi sinh vật đường ruột.  Như vậy nhờ quá trình tiêu hóa thức ăn được phân chia thành những đơn vị nhỏ dưới tác dụng của các enzym tiêu hóa từ tuyến nước bọt, dịch vị, dịch mật, dịch tụy,…và tạo thành các chất dinh dưỡng được hấp thu ở đoạn rột non, đến đại tràng các chất cặn bã sẽ được thải ra ngoài.

Đường tiêu hóa của chúng ta luôn có khí. Đây là do quá trình ăn uống chúng ta nhai, nuốt, hít thở không khí cùng thức ăn đi vào, đồng thời cùng với quá trình vận chuyển, nhào trộn thức ăn, tiêu hóa thức ăn cũng sinh ra khí. Tuy nhiên, nếu lượng khí trong lòng ruột nhiều hơn bình thường sẽ làm các quai ruột giãn, phình to ra, khi đó ta có cảm giác chướng bụng, đầy hơi khó tiêu, bụng ấm ách khó chịu.

? Triệu chứng chướng bụng đầy hơi có thể là bệnh lý về đại tràng, dạ dày

Phần lớn những người mắc bệnh viêm đại tràng đều gặp phải triệu chứng, hiện tượng này là do niêm mạc đại tràng bị tổn thương, nhu động giảm làm cho các chất cặn bã bị ứ trệ không đào thải ra ngoài, sinh hơi gây chướng bụng. Đồng thời thức ăn ở phía trên cũng bị ứ trệ lại gây ậm ạch khó tiêu.

Khắc phục chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu

Vì chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm, do đó khi bị chướng bụng đầy hơi kéo dài người bệnh nên đến cơ cở y tế để được thăm khám và chẩn đoán, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, thiết lập lại chế độ ăn uống, chế độ làm việc và nghỉ ngơi.

? Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ giúp cải thiện tình trạng bệnh

? Lựa chọn thực phẩm dễ dàng cho tiêu hóa như rau xanh, thức ăn mềm. Hạn chế thực phẩm chiên xào, đồ ăn nhiều thành phần chất béo.

Xem thêm:

Bệnh dạ dày và chế độ ăn uống hợp lý

Ông lang bí ẩn tặng ‘thần dược’ chữa dạ dày khắp cả nước

Tiến sĩ 25 năm đau dạ dày, đại tràng, chữa khắp thế giới, đã khỏi nhờ bài thuốc Nam

Bình luận của bạn
Share