Chất béo và mối liên hệ với bệnh tim mạch


Share

Bệnh tim mạch liên quan mật thiết với chế độ ăn uống. Chất béo trong khẩu phần ăn đóng vai trò đặc biêt với người mắc bệnh tim. Lượng chất béo càng cao tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim sẽ càng cao.

Chất béo là gì ?

Chất béo là một dạng Lipid. Chúng thuộc nhóm cung cấp năng lượng, cùng với chất bột đường, chất đạm, nhưng chất béo cung cấp nguồn năng lượng đậm đặc nhất. Chất béo bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước và nhẹ hơn nước.

Chất béo là một phần dinh dưỡng cần thiết của cơ thể

Năng lượng thiết yếu

Chất béo là một nguồn năng lượng dồi dào. Nó cung cấp 9 calo mỗi gam, trong khi protein và carb mỗi loại chỉ cung cấp 4 calo mỗi gam. Chất béo tích trữ trong cơ thể giúp bảo vệ các cơ quan, giữ ấm cho cơ thể và bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào khi đói.

Hỗ trợ phát triển não

Hấp thụ một lượng vừa đủ chất béo rất quan trọng cho não bộ, bao gồm cả tâm trạng.

Điều hòa hoạt đông hoocmon và gen

Chất béo điều hòa sản xuất hoóc-môn sinh sản và steroid, cũng như các gen liên quan đến tăng trưởng và trao đổi chất.

Tăng hương vị và cảm giác no

Bổ sung chất béo vào thức ăn làm chúng ngon hơn và gây no hơn.

Hỗ trợ phát triển não

Hấp thụ một lượng vừa đủ chất béo rất quan trọng cho não bộ, bao gồm cả tâm trạng.

Mối liên hệ giữa chất béo và tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong số những bệnh hay gặp của “thời hiện đại” và cuộc sống đô thị hóa. Căn bệnh đó cũng liên quan rất mật thiết với chế độ ăn uống. Chất béo trong khẩu phần ăn đóng một vai trò đặc biệt. Lượng chất béo càng cao thì tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim càng cao.

Nghiên cứu trên thế giới cho thấy: khẩu phần ăn của người Nhật Bản có lượng chất béo chiếm 25% năng lượng khẩu phần thì tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim là 52/100.000 dân trong khi đó ở Mỹ có khẩu phần chất béo là 42%, thì tỷ lệ tử vong là 306,6/100.000 dân. Đối với người Việt Nam chúng ta, chất béo nên chiếm 15-20% tổng năng lượng ăn vào. Ở người trưởng thành, nếu khẩu phần có khoảng 30g chất béo thì trong đó nên có 20g là chất béo nguồn gốc thực vật.

Một chế độ ăn có 7-10% năng lượng khẩu phần (tương đương 15-20g chất béo) từ axit béo omega-3 omega-6 trong nguồn cá, dầu thực vật có thể giảm 17-20% cholesterol toàn phần và có tascdujng giảm 16-34% nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.

Nếu được có thể chuyển sang hướng những loai axit béo chưa no, axit béo omega-3 có trong thực vật như dầu o-liu. dầu lạc, hạt cải, cọ và đỗ tương (dầu đậu nành). Chúng có tác dụng góp phần làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu. Ngoài ra, axit béo chưa no còn phòng chứng loạn nhịp tim, rung tâm thất, huyết khối và điều chỉnh phần nào huyết áp trong tăng huyết áp thể nhẹ.

Vậy nên mỗi tuần nên ăn 2-3 lần cá hoặc dầu cá thiên nhiên từ 2-3g mỗi ngày sẽ tốt cho tim mạch.

Sử dụng Dưỡng Tâm Hoàn hỗ trợ phòng và chữa bệnh tim mạch

Lương y Nguyễn Quý Thanh đã nghiên cứu và cho ra đời Dưỡng Tâm Hoàn – thuốc nam gia truyền của trung tâm phát triển y học cổ truyền Việt Thanh.

Dưỡng Tâm Hoàn bao gồm những thành phần chính lành tính như :
Thiên môn, phục thần, viễn trí, độc quy, huyền sâm, thục địa, đảng sâm, cam thảo, liên nhục, bá từ,…

Sản phẩm Dưỡng Tâm Hoàn chủ trị điều trị :
Rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim, co thắt mạch vành, đau thắt ngực, tức thở.
Lao lực quá độ làm cho huyết của tim suy kiệt, tâm thần hoảng hốt, ngủ hay mơ, hay quên hoặc di mộng tinh.
Thuốc không có tính hàn, không táo, tư âm bổ thận.

Ngoài những phương pháp tây y, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp Đông Y – những phương pháp cổ truyền từ xưa. Điều trị sớm các bệnh lý về tim có ý nghĩa rất quan trọng để giúp ngăn ngừa suy tim tiển triển thì Đông y là phương thuốc điều trị không thể xem nhẹ.

Tham khảo : Các bệnh thường gặp về tim mạch, cách nhận biết và điều trị

Các bạn có thể tìm hiểu thông thông tin chi tiết về các bệnh lý liên quan và phương pháp điều trị, hãy gọi điện đến số 0988.292.525 để được tư vấn miễn phí hoặc tới nhà thuốc 54F Vũ Trọng Phụng Hà Nội để được thăm khám.