Chế độ ăn uống hợp lý cho người đau dạ dày
Một trong những nguyên nhân đầu dẫn đến căn bệnh đau dạ dày cấp hay mãn tính là chế độ ăn uống chưa hợp lý dẫn đến những cơn đau dai dẳng. Vậy khi có dấu hiệu đau dạ dày chúng ta nên xây dựng chế độ ăn phù hợp để giảm thiểu nguy cơ những căn bệnh nguy hiểm như viêm, loét dạ dày.
1, Bệnh dạ dày nên kiêng ăn gì
- Hạn chế ăn các gia vị cay nóng, đồ ăn nhiều acid
Những gia vị cay nóng tăng lương acid trong dạ dày và làm chứng viêm dạ dày nặng hơn. Tệ hơn, những thưc phẩm cay còn gây ra kích ứng dạ dày, làm nặng hơn các vết viêm và gây loét thêm ở dạ dày.
Những hoa quả chua, cứng như chanh, bưởi, tắc, xoài , cóc, ổi đều có nguy cơ gây tổn thương dạ dày. Thời gian tiêu hóa dài và bao tử hoạt động nhiều ảnh hưởng đến quá trình điều trị và hồi phục dạ dày.
- Thịt đỏ
Thịt đỏ thường chứa rất nhiều protein hàng lượng axid nên chúng ta sẽ làm dạ dày khó khăn hơn trong quá trình tiêu hóa. Vậy nên để tiêu hóa các loại thịt đỏ này cơ thể phải tăng sản xuất axit dạ dày. Sự gia tăng axit dạ sẽ không hề tốt với những người bị bệnh dạ dày.
- Hạn chế thức ăn sẵn, nhiều muối
Những thức ăn chế biến sẵn thường không đủ chất xơ và khá nhiều muối và không dủ chất xơ. Lượng natri(muối) lớn trong khẩu phần ăn có thể gây kích thích dạ dày và khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Mặt khác những sản phẩm đóng hộp không chứa đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể. Điều này không tốt cho việc nhu động ruột. Hơn nữa thành phần trong chất bảo quản ở những sản phẩm chế biến sẵn cũng có nguy cơ gây ra nhiều vấn đề hệ tiêu hóa nhất là khi dạ dày của bạn không ổn.
- Sản phẩm từ sữa
Thống kê từ các chuyên gia có nhiều hơn 65% dân số thế giới mắc chứng bất dung nạp lactose, một loại đường thường hiện diện trong sữa. Đồng nghĩa với việc nếu bạn ở trong nhốm 65% này, khả năng tiêu hóa lactose của bạn khá kém. Sản phẩm từ sữa sẽ khiến bị đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày, tiêu chảy.
- Thưc phẩm tạo hơi trong dạ dày
Đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng đều tạo tác dộng đến tình trạng dạ dày. Bạn nên lưu ý tránh những món ăn vô tình gây kích ứng các yếu tố trên nên: dưa cà, dưa chua, hành, hẹ, cần tây.
- Rượu bia, thuốc lá
Khi dạ dày hoạt động không tốt, cơ thể hấp thụ rượu, bia sẽ gây sức ép cho bao tử, dạ dày không tiêu hóa kịp
Nicotin trong thuốc lá kích hoạt cơ chế sản xuất cortisol, một trong những yếu tố chính hình thành vết loét niêm mạc dạ dày
2, Bệnh dạ dày nên ăn gì
Khi bị đau dạ dày chúng ta nên ăn bổ sung nhóm thực phẩm có tác dụng tạo thành lớp đệm cho niêm mạc giảm kích thích dạ dày.
- Bột nghệ và mật ong chữa đau dạ dày
Khi những cơn đau hình thành thì hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau. Mật ong giúp điều hòa nồng độ dạ dày, giảm kích ứng dạ dày. Bột nghệ giúp giảm tiết dịch, chống viêm, kiềm nồng độ acid của dịch vị.
- Sữa chua
Có nhiều thông tin nói đến việc acid trong sữa chua có ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Nhưng qua nhiều nghiên cứu từ chuyên gia y tế thì nồng độ đó không gây hại cho dạ dày mà ngược lại khi sử dụng đúng cách acid lactic trong sữa chua còn giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày.
- Nhóm thực phẩm tôm, cá, rau bắp cải
Trong tôm, cá có chứa nhiều protein, canxi đặc biệt là kẽm giúp nhanh chóng làm lành vết loét, tăng lưu thông máu và tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài ra rau bắp cải còn hỗ trợ giúp làm lành các vết loét dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa làm việc, giúp bảo vệ niêm mạc
- Hoa quả phù hợp
Chuối , bơ , táo, đu đủ là những loại hoa quả tốt cho dạ dày.
Chuối có chứa hàm lượng Kali lớn. Đây là khoáng chất quan trọng giảm chứng ợ chua, trung hòa lượng nước trong cơ thể. Do đó, ăn chuối giúp tiêu hóa dễ hơn, tác động tích cực cho bệnh dạ dày.
Táo có hoạy chất pectin ở vỏ giúp thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột. Điều này giúp quá trình bài tiết thuận lợi hơn, giảm triệu chứng khó chịu của dạ dày. Tuy nhiên người bị bệnh dạ dày nên dùng nước ép sẽ tốt hơn vì xơ táo khá cứng cho bệnh nhân bị dạ dày.
Quả bơ có kali và chất xơ thân thiện với dạ dày. Ăn bơ thường xuyên giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm các cơn đau bụng.
3, Thuốc nam hỗ trợ bệnh đau dạ dày
Được kế thừa bài thuốc gia truyền từ dòng họ Nguyễn Quý, Lương y Nguyễn Quý Thanh đã phát triển nên thuốc dạ dày Việt Thanh để chữa trị các bệnh liên quan đến dạ dày.
Dạ dày Việt Thanh là sản phẩm Đông Y chuyên biệt dành cho người bị viêm loét dạ dày – tá tràng cấp và mãn tính. Sản phẩm đã kiểm nghiệm và cấp phép lưu hành toàn quốc bởi Bộ Y Tế.
Với những thành phần quý từ thiên nhiên chính để làm nên Thuốc dạ dày Việt Thanh như : cam thảo bắc, khương hoàng, ý dĩ, dạ dày nhím , chỉ thiên, tai mèo,…
Sản phẩm giúp bổ tỳ, kiện vị, tăng cường chứng năng tiêu hóa , bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn giúp phòng và giảm sự hình thành các tổn thương niêm mạc dạ dày nhờ 9 vị thảo dược quý.
Sản phẩm đã hỗ trợ điều trị thành công trên nhiều bệnh nhân và cho kết quả ngay sau 1 tuần sử dụng. Thuốc dạ dày Việt Thanh an toàn nên có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ em.
Đối với những bệnh dạ dày – tá tràng là những căn bệnh dễ bị tái đi tái lại nhiều lần và tốn nhiều chi phí. Dạ dày Việt Thanh có giá cả phải chăng và đảm bảo không bị tái phát lại nếu sử dụng đúng liệu trình đã đựọc kê đơn.
Những căn bệnh dạ dày thường kéo dài khiến chúng ta nhiều lần bị hành hạ bởi những cơn đau trong thời gian dài. Xây dựng danh sách ăn uống hợp lý và chế độ sống phù hợp cùng với việc sử dụng thuốc đúng lúc, đúng cách sẽ giúp dạ dày chúng ta luôn được bảo vệ và khỏe mạnh hơn.