Dấu hiệu nói lên bạn đang bị viêm khớp, viêm đa khớp


Share

Viêm khớp, viêm đa khớp không phải là căn bệnh nguy hiểm có thể gây chết người nhưng có thể gây ra nhiều tác hại. Biến chứng nguy hiểm của viêm đa khớp là bệnh lý về tim mạch, mắt, phổi hay loãng xương. Ngoài ra khi bị viêm khớp, viêm đa khớp một thời gian dài còn khiến bạn bị giảm tuổi thọ, đi lại khó khăn hay trường hợp xấu nhất có thể bị liệt.

Vậy nên khi có một trong những dấu hiệu viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp như sau nên tới ngay gặp các bác sĩ để được theo dõi và chữa trị kịp thời. 

Các bạn nên đặc biệt lưu ý là viêm khớp và viêm đa khớp sẽ ở những vùng khớp cổ tay, ngón tay, khuỷu tay, đầu gối hay các ngón chân. 

 

1, Các khớp bị cứng 

Cứng khớp là dấu hiệu đầu tiên và là nhẹ nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp. Cứng khớp thường sẽ xuất hiện vào mỗi buổi sáng ngủ dậy và kéo dài khoảng 40-60 phút làm han chế sự vận động của các khớp. Sau khoảng 1 giờ thì các khớp mới bắt đầu “mềm” ra hơn và hoạt động bình thường được 

khớp cứng

2, Sưng khớp 

Sưng khớp thường gặp ở bàn tay, khuỷu tay hay đầu gối. Lý do chính thường là do tụ nhiều dịch nên bị phù và đỏ nhiều ở các khớp. Nếu bị sưng, mô viêm sẽ tác động lên dây thần kinh cảm ứng đau nằm dưới da, điều này khiến người bệnh có thể bị tê, ngứa râm ran những vùng khớp sưng như vậy. 

sưng khớp

3, Nóng dưới da, đỏ da

Đi kèm với triệu chứng sưng khớp trong căn bệnh viêm khớp, viêm đa khớp thì những vùng da dưới những khớp sưng còn bị nóng hơn so với các vùng da khác. Những vùng da ấy còn bị đỏ lên đặc biệt rõ nhất là ngón tay và ngón chân, điều này thể hiện việc các mạch máu dưới vùng da ấy đang bị viêm. 

nóng đỏ khớp

4, Khớp có tiếng kêu khi hoạt động

Nguyên nhân của tình trạng này do viêm khớp và viêm đa khớp khiến việc hoạt động của các khớp phát ra tiếng kêu lục khục khi hoạt động. Điều này là do khi bị viêm khớp các sụn bên trong bị hao mòn và hư hại. Khi đó dẫn đến việc chất dịch tự nhiên trong khớp giảm dần đi và tạo nên vấn đề khô khớp, tiếng kêu xảy ra khi hai đầu xương chạm vào nhau khi chuyển động.

Tiếng kêu phát ra khi người bệnh bị viêm khớp đầu gối hay khuỷu tay là những khớp to. Những khớp nhỏ như ngón tay hoặc ngón chân sẽ khó nhận biết hơn. 

khớp kêu

5, Yếu cơ

Thường thì người bị viêm khớp hay nghỉ ngơi nhiều vì hoạt động của họ hơi khó khăn và nặng nề. Tất nhiên việc đó sẽ khiến các cơ của họ trở nên nặng nề và suy yếu dần. 

Các biểu hiện của sự yếu đuối về cơ thể hiện rõ rệt khi họ hoạt động các công việc cơ bản hàng ngày như viết lách, chải chuốt, đi lại hay vấn đề về thăng bằng. Yếu cơ kéo dài nếu người viêm khớp không kịp thời điều trị và kiểm soát sẽ dẫn nhanh đến việc teo cơ. 

teo cơ

6, Đau dai dẳng

Biểu hiện rõ ràng nhất căn bệnh viêm khớp, viêm đa khớp là những cơn đau dai dẳng và nặng dần theo thời gian. Hiện tượng viêm, sưng sẽ khiến các khớp nhạy cảm hơn và đau trong thời gian dài nhất là vào khoảng buổi đêm và gần sáng trong 1 ngày. Các vùng khớp thường xuyên bị đau nhất khi bị viêm khớp, viêm đa khớp là khớp đối xứng ở ngón tay, khuỷu tay và đầu gối. 

Sẽ có thể bệnh nhân còn bị đau háng, lưng, cột sống, ức đòn. Nhưng việc đó sẽ chỉ xảy ra khi viêm khớp, viêm đa khớp ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã tiến triển nặng hơn. 

đau khớp

7, Sốt

Sốt là một biểu hiện cơ bản khi cơ thể bị nhiễm khuẩn. Ở những bệnh nhân có tình trạng viêm khớp dạng thấp sẽ có khả năng bị rối loạn hệ miễn dịch, có thể khởi phát sau một số bệnh nhiễm khuẩn. Do vậy sốt cao là một trong những dấu hiện ở giai đoạn đầu của người bệnh. 

sốt cao

Tuy nhiên song song với những dấu hiệu kể trên là những dấu hiệu mắt thấy và dễ nhận biết thì người bị viêm khớp, viêm đa khớp còn có những dấu hiệu như khô miệng, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, đục thủy tinh thể, mắt đỏ, loãng xương,… Khi thấy có những dấu hiệu cơ bản kể trên, người nhà nên đưa bệnh nhân đến những cơ sở y tế gần nhất để được các chuyên gia phát hiện bệnh viêm khớp, viêm đa khớp và đưa ra những hướng điều trị kịp thời.