Dấu hiệu thường thấy của bệnh gout


Share

Khi nhận biết được những dấu hiệu của bệnh gout sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị và theo dõi, tránh được những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra.

Bệnh gout là gì ?
Gout là một dạng bệnh viêm khớp gây ra nhiều cơn đau. Nguyên nhân trực tiếp nhất gây ra do bệnh gout là acid uric tích tụ trong cơ thể người trong một thời gian dài. Việc đó dẫn đến các tinh thể urate hình thành trong và xung quanh khớp tạo nên những cơn đau. Nếu không được điều trị, các cơn đau sẽ diễn ra thường xuyên hơn và ở một phạm vi rộng.

Triệu chứng bệnh gout
Có thể thấy dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh gout sẽ biểu hiện ở khớp.

1, Bệnh gout thường gặp ở những vùng khớp nào?

Các tinh thể urate tích tụ lâu ngày gây viêm một hoặc một vài vùng khớp khi bị bệnh. Nếu nhiều vùng khớp bị viêm một lúc thì sẽ được gọi là bệnh gout polyarticular (bệnh gout đa khớp).

Điển hình các cơn đau khớp hay xảy ra nhất ở ngón chân cái và mắc cá chân. Nhưng khớp ở các vùng khác cũng sẽ ảnh hưởng nhiều như khớp đầu gối, khuỷu tay, cổ tay, ngón tay, bàn chân. Thường bệnh gout sẽ không biểu hiện ở các khớp trung tâm như vai, cột sống, hông.

2, Những cơn đau kéo dài
Những cơn đau có lẽ là dấu hiệu nổi bật nhất với những người bệnh gout. Bệnh nhân bị gout thường xuất hiện những cơn đau nhất khi gần sáng. Các dấu hiệu nhanh chóng phát triển và trở nặng trong 24h khi cơn đau xuất hiện.

Người bệnh gout sẽ kéo dài những cơn đau từ vài ngày đến vài tuần hay thậm chí theo tháng khiến người bệnh vô cùng khó chịu.


Đầu tiên thông thường người bệnh gout sẽ bị đau khớp ngón chân cái. Dần sẽ lan sang các khớp lân cận như bàn chân, cổ chân, mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, bàn tay, cổ tay,…

Càng về sau, các cơn đau sẽ kéo dài với càng nhiều khớp bị ảnh hưởng hơn nữa.

3, Khớp bị sưng đỏ
Các khớp bị ảnh hưởng sẽ bị viêm, sưng, tấy đỏ và nóng mắt thường có thể thấy được. Phần da bao bọc khớp sáng lên, có khi còn bị bong tróc. Đây là biểu hiện cho thấy tình trạng viêm đang diễn ra.

Đặc biệt hơn, khi ấn vào các vị trí sưng tấy sẽ thấy cảm giác đau, mềm như có mủ bên trong. Thậm chí nhìn bằng mắt thường sẽ thấy các khớp bị viêm to hơn.

Khi các khớp bị sưng người bệnh sẽ bị kèm theo triệu chứng sốt đến 38-39 độ và mệt mỏi.

4, Hạn chế vận động
Do những cơn đau và những khớp bị sưng sẽ khó khăn hơn trong hoat động và các khớp sẽ bị cứng.

Nguyên nhân thì do các khớp bị viêm, tổn thương khi hoạt động sẽ rất đau. Vậy nên người bệnh sẽ khó khăn để di chuyển hay cử động. Nhất là khi thấy những cơn đau nhiều thì người bệnh sẽ thường nghỉ ngơi cho bớt đau. Tình trạng này kéo dài có thể gây mất khả năng vận động của người bệnh

5, Xuất hiện các nốt tophi
Khi hàm lượng muối urat bị tích tụ quá nhiều trong khớp đến một giai đoạn sẽ xuất hiện các cục u nhỏ mà người ra gọi là hạt tophi.

Tophi được xuất hiện dưới mô mềm và dây thần kinh. Tuy xuất hiện dưới dạng nốt nhưng phát triển rất nhanh tạo thành các cục u nhỏ gây biến dạng khớp và đau đớn.

Nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh gout sẽ chuyển sang giai đạon mãn tính, các hạt tophi sẽ nhiều hơn và kích thước lớn hơn. Đắc biệt chúng vỡ ra sẽ gây tàn phế khớp, khiến người bệnh không còn khả năng di chuyển.

Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện những cơn đau và ngăn ngừa được bệnh gout nhờ bài thuốc của lang y người giáy Lục Xuân Út ở link sau :  https://thanyviet.vn/luong-y-noi-danh-khap-tay-bac-tang-thuoc-chua-xuong-khop-gut-mien-phi-cho-benh-nhan-tren-ca-nuoc.html