Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày


Share

Đau dạ dày là bệnh lý khá phổ biến hiện giờ xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. ngành nghề tại Việt Nam. Bệnh lý này xảy ra ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất công việc, chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, bệnh lý này còn xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư,… Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến những cơn đau dạ dày của bạn :

1, Thói quen ăn uống
Thời buổi kinh tế phát triển cùng với đó giới bắt bắt đầu lơ là những thói quen ăn uống. Đây là vấn đề ảnh hưởng lớn trực tiếp và là nguyên nhân gây ra đau dạ dày. Những thói quen ăn uống điển hình ảnh hưởng đến dạ dày như :
–  Ăn uống không đúng giờ
Dạ dày là cơ quan có “thời gian biểu” khá chặt chẽ. Sự bài tiết dịch vị của dạ dày thường diễn ra theo chu kỳ trong 1 ngày để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Đến khung giờ cố định dạ dày sẽ tiết ra acid để tiêu hóa thức ăn. Nếu thời gian này không ăn, lượng acid sẽ có tác dụng ngược lai và gây viêm loét dạ dày.
Vậy nên ăn không đúng giờ cũng là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày.


– Ăn nhanh, không nhai kỹ
Khi ăn nhanh không nhai kỹ thức ăn sẽ chưa được tiêu hóa kỹ ở miệng. Thức ăn ở dạng thô để dạ dày tiêu hóa tiếp. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày. Như vậy còn làm nhu động và mệt mỏi cơ bắp dạ dày dẫn đến những cơn đau dạ dày.
Vậy nên các bạn nên hình thành thói quen ăn uống từ từ để tăng sự tiết nước bọt, có lợi cho tiêu hóa. Hơn nữa cơ thể có thể hấp thụ thức ăn tốt hơn.
– Ăn quá no buổi tối
Với tình trạng của giới trẻ hiện giờ thường sẽ sẽ bỏ ăn sáng hoặc trưa sau đó bữa tối ăn no, ăn nhiều hoặc trước khi ngủ sẽ ăn đêm. Điều này hoàn toàn có hại cho dạ dày nói cung và hệ tiêu hóa nói riêng. Ăn quá nhiều vào buổi tối dễ gây nên đầy bụng, dạ dày quá tải, dịch vị dạ dày tiết ra nhiều gây hại niêm mạc dạ dày dẫn đến những cơn đau dạ dày.
Đặc biệt ăn quá nhiều vào buổi tối còn gây rối loạn giấc ngủ và tăng nguy cơ béo phì.


– Ăn uống kém vệ sinh
Mùa hè nóng nực sắp tới là lúc vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhiều, thực phẩm dễ biến chất, ôi thiu. Khi ăn thực phẩm không tươi mới cũng khiến bạn bị những bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, buồn nôn, đầy bụng,..
Đau dạ dày mãn tính không thể không nói đến nguyên nhân vi khuẩn Helicobacker pylori, vi khuẩn này lây nhiễm qua đường ăn uống không vệ sinh. Helicobacker ký sinh trong niêm mạc dạ dày và tá tràng, làm tổn thương và viêm niêm mạc, dẫn đến các căn bệnh dạ dày. Nó cũng tồn tại trong miệng và nước bọt của người mắc bệnh.
Vì vậy không ăn uống chung có thể giảm nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này. Đặc biệt khi trong gia đình có người viêm loét dạ dày thì điều này càng phải được chú trọng hơn.

2, Chất kích thích
– Uống nhiều rượu, bia, đồ có cồn
Những loại đồ uống hàng đầu gây nhiều bệnh lý về tiêu hóa và tổn hại sức khỏe không thể không kể đến rượu, bia. Các chất trong rượu bia hầu hết khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau do viêm loét dạ dày hoặc tệ hơn là thủng hoặc chảy máu dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.
– Hút nhiều thuốc lá
Không những là tác nhân gây hại cho hệ hô hấp, thuốc lá còn làm hại đến dạ dày. Những người sử dụng thuốc lá nhiều dễ mắc bệnh viêm dạ dày. Nicotin trong thuốc lá làm tổn thương niêm mạc dạ dày do sự kích thích co thắt mạch máu làm giảm sự cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày. Nicotin còn thúc đẩy bài tiết pepsin và acid trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày. Hơn nữa nó còn ức chế sự tổng hợp prostaglandin có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày.

3, Sử dụng thuốc nhiều
Có rất nhiều loại thuốc có hại cho niêm mạc dạ dày. Ví dụ, các loại thuốc giảm đau thuông qua cơ thế ức chế tổng hợp prostaglandin có vai trò bào vệ niêm mạc dạ dày. Ngay cả những loại thuốc chống viêm không steroid như indomethacin, aspirin,phenylbutazone, ibuprofen cũng có cơ chế như trên.
Ngoài ra một số loại thuốc nội tiết chứa corticosteroid cũng dễ gây viêm, loét dạ dày kèm theo những cơn đau.
Do đó, khi sử dung những loại thuốc trên bạn cần có đơn thuốc và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

4, Stress
Căn bệnh dạ dày có sự phát sinh và phát triển một phần liên quan đến tâm trạng và tinh thần chúng ta. Khi bị phiền não, căng thẳng thần kinh hay cáu giận sẽ ảnh hưởng tới chức năng vận động, tiêu hóa và bài tiết của dạ dày.
Do vậy, những người hay lo lắng, trầm cảm hoặc tinh thần bị tổn thương lâu ngày có thể dễ mặc bệnh loét dạ dày.

5, Cơ thể bị nhiễm lạnh
Giới trẻ bây giờ rất nhiều các bạn hình thành thói quen tắm đêm, ăn mặc phong phanh để cơ thể bị lạnh. Dạ dày là cơ quan rất mẫn cảm với nhiệt độ và khí hậu bên ngoài.
Vậy nên khi cơ thể bị lạnh sẽ dễ dẫn khiến dạ dày bị co thắt gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau dạ dày, khó tiêu.

Khi đã hiểu rõ những nguyên nhân chủ yếu khiến dạ dày có những cơn đau dai dẳng, các bạn nên thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt điều độ hơn. Dạ dày là cơ quan chủ lực trong hệ tiêu hóa con người. Giữ gìn dạ dày không bị viêm, đau cũng khiến con người khỏe mạnh, làm việc và học tập có hiệu quả hơn.