Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A


Share
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A
5 (100%) 1 vote

1/Bệnh viêm gan A là gì ?
Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gan. Do virus viêm gan A gây nên. Đây là một trong số các bệnh viêm gan virus cùng với các chủng khác như B,C,D,E. Căn bệnh này thường lây qua đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc trưc tiếp với người bệnh.

Khi bệnh nhân bị bênh này thường có các triệu chứng như: vàng da, vàng tròng trắng mắt, nước tiểu sậm màu, ngứa ngáy toàn thân. Đó là do chức năng gan bị ảnh hưởng. Đồng thời làm quá trình lọc thải các chất trong cơ thể bị ảnh hưởng. Ngoài những biểu hiện trên bệnh nhân bị viêm gan A thường mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, sốt nhẹ và đau bụng dưới.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A nếu không được chữa trị nặng nề sẽ dẫn tới tình trạng suy giảm chức năng gan, gan bị teo nhỏ, hôn mê gan và thậm chí tử vong. Vì vậy khi phát hiện bệnh phải thường xuyên thăm khám và điều trị theo lộ trình của bác sĩ.

2/ Các nguyên nhân gây bệnh viêm gan A
– Bệnh viêm gan A có khởi nguồn nguyên nhân là do virus viêm gan A gây nên. Loại virus này có thể tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau nên thông thường khó có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm gan B ở người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm gan A mà chúng ta có thể kể đến chẳng hạn như:

– Do nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày: đây có thể là nguồn lây nhiễm chính. Thậm chỉ trong quá trình vệ sinh và chế biến có thể cũng không thể nào loại bỏ được hết mầm mống gây bệnh.

– Nguồn nước sử dụng hàng ngày: cũng có thể là nguyên nhân phát sinh bệnh. Hằng ngày chúng ta tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm bẩn. Việc bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bẩn cũng không có gì là khó hiểu.
Bệnh viêm gan A có thể lây nên việc tiếp xúc với người bị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

– Do quan hệ tình dục: đây là con đường lây truyền rất nhiều loại bệnh và bệnh viêm gan A cũng không nằm ngoài trường hợp đó.
Qua đường máu: đây chỉ là một nguyên nhân rất hiếm khi xảy ra. Vì lượng virus tồn tại trong máu thường rất ít.

Cách phòng ngừa viêm gan A hiệu quả
Thực hiện ăn chín uống sôi, đồng thời sử dụng những nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh.
Có chế độ ăn hợp lý nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Giúp tăng sức đề kháng để phòng chống hiệu quả các loại bệnh trong đó có viêm gan A.

Có chế độ sinh hoạt hợp lý ngủ đủ 8 tiếng/ ngày. Thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.
Hạn chế sử dụng các chất kích thích và đồ uống có cồn.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.
Mong rằng thông tin về nguyên nhân gây bệnh viêm gan A mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng chống cũng như điều trị bệnh thật hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Bệnh xơ gan cổ trướng

Bình luận của bạn
Share