Rối loạn tiền đình – nỗi lo của dân văn phòng.


Share

Nếu như trước đây, rối loại tiền đình thường gặp ở người lớn tuổi thì hiện nay thực tế đáng lo ngại là căn bệnh này đang được trẻ hóa rất nhiều và những người làm việc văn phòng là đối tượng dễ mắc bệnh lý này.

1. Rối loạn tiền đình là gì ?
Hệ thống tiền đình nằm ở phía sau ốc tai, đón vai trò quan trọng trong duy trì tư thế thăng bằng, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình.

Dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, , cúi, xoay… hệ thống tiền đình sẽ nghiêng, lắc để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn…

Ngoài ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu nuôi não hoặc thiếu máu não cũng khiến cho hệ thống tiền đình tiếp nhận thông tin chập hoặc sai lệch từ não bộ, gây hội chứng rối loạn tiền đình.

rối loạn tiền đình là gì ?

2. Nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình
Bệnh lý do nhiều nguyên nhân :
   – Viêm tai giữa do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai
   – Rối loạn tuần hoàn máu như tắc động mạch tiền đình, co thắt động mạch cột sống ảnh hưởng đến tai trong hoặc não.
   – Chấn thương đầu
   – Bệnh lý này cũng có thể do các yếu tố di truyền và môi trường sống (ô nhiễm, stress, tiếng ồn…)
Theo nghiên cứu cho biết, vấn đề giữ thăng bằng và chóng mặt có thể do việc sử dụng thuốc điều trị đau mãn tính chứ không phải ung thư hoặc rối loạn tiền đình khác gây ra.

nguyên nhân rối loạn tiền đình

3. Triệu chứng rối loại tiền đình
   – Chóng mặt : Đây là dấu hiệu đầu tiên khi bạn cảm thấy khi mặc phải hội chứng này. Ban đầu là thoáng qua sau đó sẽ nặng hơn và tần suất tăng dần. Bạn sẽ có ảo giác về sự vận động xung quanh, sự di chuyển của các vật thể, cảm giác xoay tròn, bập bềnh.
   – Mất thăng bằng : Cơ thể mất sự cân bằng khiến không thể đứng vững, lâng lâng không xác định như người bị say rượu
   – Mất ý thức hoặc ngất: Trong một khoảng thời gian bị đe dọa mất ý thức hoặc ngất đi, kèm theo đó là hiện tượng đổ mồi hôi, buồn nôn, thị lực giảm.
   – Chóng mặt không xác định
   – Đầu óc quay cuồng, nặng nề, cảm giác sợ ngã.
   – Ù tai, buồn nôn, đi không vững, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

triệu chứng rối loạn tiền đình

4. Tại sao người làm văn phòng dễ có nguy cơ mắc bệnh tiền đình ?

Dân văn phòng do đặc thù công việc ngồi máy tính và máy lạnh nhiều, ít vận động, hay uống rượu bia cùng áp lực công việc, áp lực cuộc sống. Điều này khiến chứng rối loạn tiền đình lại gặp phải nhiều hiện nay ở những người trẻ. Người trẻ tuổi cũng chủ quan do những triệu chứng nhỏ gây ra mà không chữa trị kịp thời khiến bệnh kéo dài và nguy hiểm gây tổn hại cả về thể chất và tinh thần.

Bệnh còn liên quan đến việc ăn ngủ thất thường, tư thế ngồi một chỗ lâu, thoái hóa đốt sống cổ, giảm lưu lượng máu lên não…

dân văn phòng rối loạn tiền đình

Tại Việt Nam ước tính có tới 25% người dưới 30 tuổi bị rồi loạn tiền đình não. Bệnh lý không gây ra những triệu chứng nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, cong việc và sức khỏe lâu dài.

Do đó với những người thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, không nên ngồi lâu quá 30 phút mà phải thường xuyên đi lại, vận động. Nên duy trì tập luyện thể thao như yoga, gym, đi bộ, chạy,… giúp hạn chế và tránh rồi loạn tiền đình.

Thấu hiểu được, những người mắc chứng rối loạn tiền đình đang gặp phải mong mỏi những triệu chứng nguy hiểm và nguy cơ nguy hiểm. Lương y Nguyễn Quý Thanh – danh y nổi tiếng của dòng họ Nguyễn Quý triều Lê với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đã nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc từ dược thảo thiên nhiên. Sản phẩm đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoái khỏi các biến chứng của bệnh lý, sức khỏe trở lại bình thường và cải thiện được cuộc sống và công việc. 

rối loạn tiền đình

5. Phòng ngừa rối loạn tiền đình
Những thói quen sinh hoạt sau có thể giúp bạn kiểm soát bệnh rối loạn tiền đình:
   – Hạn chế đọc sách, sử dụng điện thoại hay làm việc trên máy tính khi đang di chuyển bằng ô tô, xe bus, tàu hỏa.
   – Mang theo kính mát và đội mũ nếu nguyên nhân rối loại tiền đình của bạn xuất phát từ nguyên nhân nhạy cảm với ánh sáng
   – Tránh nghe nhạc với âm thanh lớn, nơi có nhiều tiếng ổn
   – Tránh đi máy bay khi đang bị viêm tai, viêm xoang hoặc tai bị tắc nghẽn
   – Tăng cường vận động thể dục thể thao tăng cường lưu thông tuần hoàn não
   – Tìm cách hạn chế stress căng thẳng trong công việc và sinh hoạt hàng ngày .

phòng ngừa rối loạn tiền đình

Tuy căn bệnh không quá nguy hiểm với những triệu chứng ban đầu nhưng sẽ gây nhiều trở ngại khi mắc bệnh. Vậy nên bạn hãy cố gắng xây dựng một lối sống khỏe mạnh để ngăn ngừa bệnh lý này xảy ra ở chính mình và người thân.