Tai biến mạch máu não xuất huyết – Những điều cần biết


Share
Tai biến mạch máu não xuất huyết – Những điều cần biết
4.67 (93.33%) 3 votes

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não gồm 2 loại là nhồi máu não và xuất huyết não. So với nhồi máu não, tai biến mạch máu não xuất huyết chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nhưng nó gây ra những thương tổn và di chứng nguy hiểm không kém so với nhồi máu não. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những điều cơ bản cần biết về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị tai biến mạch máu não xuất huyết.

Triệu chứng 

dieu-tri-tai-bien-mach-mau-nao

Triệu chứng lâm sàng rất khó để phân biệt giữa tai biến do tắc nghẽn mạch máu hay xuất huyết não. Cần hết sức cảnh giác và thận trọng khi gặp các triệu chứng sau:

  • Đau đầu dữ dội kèm theo nôn mửa
  • Đột ngột giảm hoặc mất vận động ở một bên thân, thị lực cùng bên giảm hoặc mất thị lực
  • Khó nói, nói ngọng, không nhai hay nuốt được.
  • Dễ bị suy hô hấp, tức ngực, khó thở, tụt lưỡi.

Để chuẩn đoán chính xác loại tai biến mạch máu não, cần phải sử dụng các biện pháp y tế hiện đại như chụp cắt lớp CT. Do vậy, khi gặp những triệu chứng trên, không được tự ý cho nạn nhân sử dụng thuốc tránh tình trạng bị xấu đi mà hãy gọi ngay xe cấp cứu để nạn nhân được điều trị tai biến mạch máu não kịp thời.

Nguyên nhân

Đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết là kết quả của mạch máu não bị suy yếu, vỡ và xuất huyết. Bệnh thường gặp ở người lớn ( đặc biệt là nhóm tuổi ngoài 40) hơn là trẻ em.

Huyết áp cao là yếu tố nguy hiểm nhất, làm gia tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết não lên đến 2 – 6 lần. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như phình động mạch và dị dạng động tĩnh mạch…

Phình động mạch: Áp lực của máu đè lên thành động mạch, khiến cho khu vực bị yếu của động mạch phình to lên. Nếu không được điều trị kịp thời thì phình động mạch vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khi nó to lên, vỡ ra và gây chảy máu não.

Dị dạng động tĩnh mạch: Dị dạng động tĩnh mạch là một tổn thương bẩm sinh gồm nhóm các mạch máu hình thành bất thường. Bất kỳ một trong những mạch máu này đều có thể bị vỡ ra gây chảy máu não.

Cách điều trị tai biến mạch máu não xuất huyết

Phương pháp điều trị bệnh nhân tai biến mạch máu não do xuất huyết phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của việc chảy máu não. Điều trị tai biến mạch máu não xuất huyết não bao gồm phẫu thuật và điều trị bằng thuốc. 

Điều trị cấp cứu đột quỵ xuất huyết não chú trọng vào việc giảm huyết áp và kiểm soát tình trạng chảy máu. Giảm huyết áp xuống mức bình thường (dưới 130mmHg) là vô cùng quan trọng trong cấp cứu xuất huyết não, tuy nhiên, cần kiểm soát để tránh việc hạ áp quá mức. Để kiểm soát tình trạng chảy máu, bệnh nhân có thể được cho dùng thuốc đông máu và ngăn chặn các cơn động kinh. Khi kiểm soát được những yếu tố đảm bảo sự sống sót, bệnh nhân sẽ được kiểm tra chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não xuất huyết

Với trường hợp tổn thương lớn, phương án phẫu thuật có thể được sử dụng để giảm áp lực lên não như: phẫu thuật sửa chữa những mạch máu có nguy cơ phình mạch hay nhóm mạch dị dạng, có nguy cơ gây đột quỵ cao; phẫu thuật kẹp phình mạch để ngăn ngừa tái xuất huyết phình mạch,….

Sau điều trị cấp cứu, bệnh nhân sẽ áp dụng phác đồ chăm sóc tại nhà với các loại thuốc điều trị được kê để giảm bớt nguy cơ gây ra đột quỵ xuất huyết não như thuốc đông máu, thuốc hạ huyết áp,…, điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động và có thể uống thuốc Đông y để cải thiện, bảo vệ thành mạch, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não xuất huyết.

Bình luận của bạn
Share