Tại sao người đái tháo đường lại có nguy cơ tai biến mạch máu não?


Share
Tại sao người đái tháo đường lại có nguy cơ tai biến mạch máu não?
5 (100%) 1 vote

Đái tháo đường (tiểu đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa được đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết, hậu quả của việc thiếu hụt tiết insulin hoặc bất thường trong hoạt động của insulin hoặc cả hai. Tăng cường huyết mạn tính đi kèm với tổn thương lâu dài đến các cơ quan như mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.

Biến chứng nguy hiểm của căn bệnh đái tháo đường (tiểu đường)?

Đái tháo đường gây ra rất nhiều biến chứng mạn tính nguy hiểm các cơ quan: mắt, thận, tim, mạch máu… Tai biến mạch máu não là hậu quả nặng nề nhất của bệnh đái tháo đường. Các bệnh nhân cần làm các xét nghiệm định kỳ như: tổng phân tích nước tiểu, điện tâm đồ, khám mắt để điều trị sớm các biến chứng.

Tại sao người đái tháo đường lại có nguy cơ tai biến mạch máu não? - ẢNH 1
→ Biến chứng cấp tính
 Hôn mê nhiễm toan ceton
 Hôn mê tăng áp lực thẩm thấu
 Hôn mê hạ đường huyết
→ Biến chứng mạn tính
 Tổn thương mạch máu nhỏ:
 Tổn thương đáy mắt gây xuất huyết, xuất tiết, bong võng mạc dẫn đến mù lòa…
 Tổn thương cầu thận gây hội chứng thận hư, suy thận.
 Tổn thương thần kinh ngoại vi gây tê bì, cảm giác kiến bò, nóng rát, giảm hoặc mất cảm giác.
 Tổn thương mạch máu lớn:
 Làm hẹp các mạch máu lớn gây bệnh lý mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não
 Bệnh lý bàn chân đái tháo đường: loét bàn chân có thể dẫn tới cắt bỏ chi
 Các bệnh nhiễm trùng khác: nhiễm trùng da, răng miệng, nhiễm khuẩn đường tiết liệu, lao phổi…
→ Các biến chứng khác:
 Đục thủy tinh thể nhanh/sâu
 Nhiễm trùng (dễ, khó…

Vậy tai biến mạch máu não và đái tháo đường có liên quan gì tới nhau?

Chính vì những biến chứng mạn tính mà chúng tôi vừa đề cập ở trên, đái tháo đường là con đường gián tiếp dẫn đến tai biến.
01. Tăng huyết áp
Bệnh nhân đái tháo đường thường xuyên có biển hiện của việc tăng huyết áp. Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến mạch máu não. Tỷ lệ tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường cao gấp 1,5 – 3 lần so với nhóm không bị đái tháo đường. Đối với đái tháo đường týp 1, tăng huyết áp xảy ra sau nhiều năm. Đối với bệnh nhân đái tháo đường týp 2, tăng huyết áp là vấn đề thường gặp, sẽ nghiêm trọng hơn về huyết áp nếu người bệnh có biến chứng ở thận.

Tại sao người đái tháo đường lại có nguy cơ tai biến mạch máu não? - ẢNH 2
02. Xơ vữa động mạch
Đái tháo đường làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, do vậy hiện tượng những cục huyết khối hình thành trong lòng động mạch hay các mảng xơ vữa làm bít tắc lòng động mạch là nguyên nhân làm cho máu, oxy không đến nuôi dưỡng được vùng mạch máu đó cung cấp. Đây không chỉ là lý do dẫn đến tắc mạch máu não, phình vỡ mạch máu não mà còn gây ra đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim…

Tại sao người đái tháo đường lại có nguy cơ tai biến mạch máu não? - ẢNH 3
03. Máu nhiễm mỡ, lượng cholesterol vượt ngưỡng cho phép
Hầu hết các bệnh nhân đái tháo đường thường bị nhiễm mỡ máu, có lượng cholesterol trong máu vượt quá khả năng cho phép, nhất là cholesterol có hại làm cho quá trình xơ vữa động mạch càng trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ tai biến mạch máu não càng cao. Điều quan trọng là các yếu tố này thường xuất hiện đồng thời ở bệnh nhân đái tháo đường, do vậy nguy cơ tai biến là rất có thể nếu không được kiểm soát và điều trị bệnh đúng đắn.

Làm thế nào để điều trị đái tháo đường và kiểm soát biến chứng tai biến mạch máu não?

→ Điều trị bệnh đái tháo đường

Để điều trị đái tháo đường, cần phối hợp cả 3 phương pháp: thuốc, luyện tập và chế độ ăn. Kiểm soát đường huyết tốt bằng cách tuân thủ điều trị và khám định kỳ sẽ giúp phòng ngừa các biến chứng của bệnh.
Lưu ý về thuốc điều trị đái tháo đường
Các thuốc điều trị đái tháo đường gồm các thuốc viên hạ đường huyết và insulin
Có rất nhiều loại thuốc viên hạ đường huyết và insulin với tác dụng khác nhau. Vi vậy không được tự ý sử dụng thuốc, cần dùng theo đơn của bác sỹ chuyên khoa. Khi đã có biến chứng suy thận, cần phải chuyển qua tiêm insulin

→ Kiểm soát biến chứng tai biến mạch máu não

Những bệnh nhân bị đái tháo đường nên có đi kiểm tra định kỳ để kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng suy thận, tai biến… Xác định tai biến mạch máu não dựa trên những biểu hiện lâm sàng của bệnh và trên hình ảnh chụp CT não có tổn thương hoặc nhồi máu ổ khuyết. Cũng cần phần biệt bệnh nhân tai biến mạch máu não do các nguyên nhân khác như u não, bệnh van tim, bệnh máu, do dùng thuốc chống đông, phẫu thuật tạo hình, dị dạng mạch máu não…

Tại sao người đái tháo đường lại có nguy cơ tai biến mạch máu não? - ẢNH 4

An cung trúc hoàn – điều trị tai biến mạch máu não

“KIỂM SOÁT, PHÒNG NGỪA TAI BIẾN LÀ CỐT LÕI”

Khi đã xảy ra tai biến thì khó mà tránh được di chứng dù đến bệnh viện sớm và được xử lý tốt mà chỉ có thể giảm thiểu di chứng. Trường hợp may mắn không chết thì cũng để lại di chứng, có ca không điều trị được, nặng có thể rơi vào trạng thái thực vật, hôn mê sâu, thậm chí dẫn đến tử vong.
Cũng vì thế, vấn đề cần chú trọng ở đây là KIỂM SOÁT, DỰ PHÒNG, QUẢN LÝ huyết áp, dự phòng không để tai biến xảy ra.
AN CUNG TRÚC HOÀN là bài thuốc thần kỳ điều trị tai biến mạch máu não của Thái y triều Lê đã được lương y Nguyễn Quý Thanh khôi phục, cứu cả ngàn người thoát chết và thoát khỏi cảnh sống thực vật. Rất nhiều người bị huyết áp cao, có nguy cơ tai biến đang sử dụng và an tâm không bị căn bệnh này hỏi thăm. Thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường lưu thông máu, làm thông sạch lòng mạch, tan các cục máu đông giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và hiệu quả.

SỐ MÁY TƯ VẤN, HỖ TRỢ : 0963.015.446

Bình luận của bạn
Share