Thiếu máu não hay rối loạn tiền đình nguy hiểm


Share

Nhắc tới rồi loạn tiền đình, mọi người hay nghĩ đến các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nôn mửa… có hai nhóm nguyên nhân lớn gây ra rối loạn tiền đình bao gồm : Rối loạn tiền đình trung ương (thiếu máu não) và ngoại biên.

Thiếu máu não là một trong những yếu tố chính gây nên rối loạn tiền đình, nhưng lối loạn tiền đình có thể không do thiếu máu não nên thường bị nhầm lần và không điều trị dứt điểm được.

1. Thiếu máu não
Thiếu máu não còn gọi là thiểu năng tầng hoàn não. Đây là bệnh lý thường gặp ở những người độ tuổi trên 50 và những người mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, thừa cân béo phì, bệnh lý tim mạch.

Các biểu hiện đặc trưng của thiếu máu não thường nửa đêm hoặc gần sáng bao gồm:
   – Nhức đầu, chóng mặt, mất thăng bằng
   – Buồn nôn hoặc ói mửa
   – Rồi loạn vận động/cảm giác : liệt tê yếu nửa người, liệt mặt
   – Rối loạn thị giác: song thị, nhìn mờ, có ám điểm, áo thị, hoặc rung giật nhãn cầu
   – Rối loạn thính giác: ù tai và giảm thính lực
   – Rối loạn nuốt, đại tiểu tiện

thiếu máu não là gì

Nguyên nhân thiếu máu não
Ba nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu lên não là
   – Do huyết khối : cục máu đông hình thành ở các động mạch lớn nuôi não (động mạch cảnh trong, động mạch não giữa, động mạch đốt sống..), chủ yếu do hiện tượng xơ vữa động mạch.
   – Do thuyên tắc : các cục máy đông gây tắc nghẽn hình thành ở nơi khác và di chuyển lên não gây tắc mạch, thường có nguồn gốc từ ti, (rũng nhĩ, bệnh lý van tim, nhồi máu cơ tim..)
   – Do huyết động: như tụt huyết áp, nhồi máu cơ tim, rồi loạn đông cầm máu.

2. Rối loạn tiền đình
Rối loạn tình điền thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, làm việc trí óc căng thẳng, ít vận động. Đây là bệnh gây nên bởi các tổn thương hệ thần kinh, tai, tim mạch, mắt, tầm thần. Trong một số trường hợp, thuốc có thể là nguyên nhân gây nên rối loạn.

Các biểu hiện người bệnh rối loạn tiền đình
   – Chao đảo, mất thăng bằng, khó đứng hoặc ngồi vững
   – Hoa mắt, chóng mặt
   – Đau đầu
   – Ù tai
   – Có thể rơi vào trạng thái mất ý thức hoặc ngất đi.rối loạn tiền đình là gì

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình
Rối loạn tiền đình xảy ra khi có sự hoạt động không bình thường ở hệ thống tiền đình.
   – Do trung ương như thiếu mãu não, xuất huyết não, u não vùng hố sau hay xơ cứng rải rác.
   – Do ngoại biên là những chóng mặt tư thế kịch phát, chấn thương, bệnh lý Méniere, viêm mê đạo, viêm thần kinh tiền đình và bệnh lý nhiễm độc tiền đình.

3. Phân biệt rối loạn tiền đình và thiếu máu não
Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa hai căng bệnh này vì thiếu máu não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn nhưng trên thực tế thì hai bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau. 

phân biệt thiếu máo não và rối loạn tiền đình

 

Thiếu máu não là trạng thái suy giảm lượng máu đến nuôi não do các bệnh mạn tính gây ra, như tăng huyết áp, xơ cứng mạch não, các bệnh van tim, rồi loạn nhịp tim, suy thận mạn.

Bện cạnh đó có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như nghiện bia rượu, thuốc lá, stress, thừa cân, béo phì, ít vận động.

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng làm co người bệnh hay có biểu hiện chóng mặt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo khó chịu.

Đây là bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như tuần hoàn não kém, nhiễm trùng não, viêm tai giữa cấp và còn nguyên nhân do thay đổi thời tiết. Do đó thiểu máu não chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra rồi loạn tiền đình.

4. Điều trị rối loạn tiền đình
Rối loạn tiền đình dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng nhiều và tiếp xúc với máy tính. Vì ngồi nhiều trong phòng lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, Khiến cho thiếu máu nuôi dưỡng đến vùng não bộ gây tình trạng rối loạn.

Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh hay tái phát, do đó để phòng ngừa bệnh rồi loạn tiền đình, chúng ta cần :
   – Tránh ngồi một chỗ quá lâu , 1 tiếng nên đừng dậy đi lại
   – Uống 2 lít nước lọc mỗi người, tránh để khát nước
   – Đối với người bị rồi loạn tiền đình trong tư thế sinh hoạt, không nên quay cổ một cách đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh
   – Giảm căng thẳng , stress
   – Không sử dụng điện thoại hay đọc sách khi di chuyển, đi ô tô, máy bay,…
   – Không hút thuốc lá vì nicotin làm co thắt mạch máu cung cấp máu đến tai.

Sử dụng Rối loạn tiền đình của lương y Nguyễn Quý Thanh.

Thấu hiểu được căn bệnh này gây nên nhiều khó khăn cho người bệnh, lương y đã điều chế và phát triển một vị thuốc cổ truyền từ nhều thảo dược như phong kỷ, phòng phong, đỗ trọng, thục địa, bạch cương tàm, ngưu tất… Sản phẩm giúp chữa đau đầu, bổ sung tuần hoàn não, tê và buồn bực chân tay.

điều trị thiếu máu não

Ngoài ra để được hỗ trợ tốt nhất về cách điều trị cũng như cách cải thiện tình trạng rối loạn tiền đình, bạn nên tìm hiểu và tham khảo chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Nội Thần Kinh.

Tham khảo :  Bị rối loạn tiền đình không nên ngồi liên tục quá lâu