Chữa bệnh tim mạch bằng các dược liệu thiên nhiên


Share

Trải qua bề dày lịch sử hàng ngàn năm, câu nói “Nam dược trị Nam nhân “ của danh y Tuệ Tĩnh – y tổ lỗi lạc của y học cổ truyền Việt Nam vẫn còn giữ nguyên giá trị. Xu hướng chữa bệnh bằng những cây thuốc Nam gần gũi, ít độc hại vẫn được nhiều người ưa chuộng để chữa những bệnh mãn tính hiệu quả trong đó có bệnh tim mạch. đau tim mạch

Bài viết sau giới thiệu về một số cây dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh lý tim mạch.

1. Những cây thuốc chữa cơn đau thắt ngực
   – Đan sâm
Đan là đỏ , sâm là sâm; phần tốt của cây thuốc này là rễ phơi hay sấy khô. Đan sâm là loại cỏ sống lâu năm, cao 30-80cm. Cây di thực vào Việt Nam, đã gây giống ở Tam Đảo. Rễ cây được thu hoạch vào mùa đông, tác dụng chính hoạt huyết, bổ huyết.

Đặc hiệu trên tim và mạch vành, chữa co thắt động mạch vành và những di chứng tai biến mạch máu não.
rễ đan sâm chữa tim mạch

   – Tam thất
Là rễ cây phơi khô của cây tam thất. Tam thất là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm, được trồng ở Đồng Văn – Hà Giang, Mường Khương – Lào Cai, Cao Bằng,… mọc ở vùng núi cao 1.200 – 1.500m.
Thành phần hóa học đã được nghiên cứu là 2 chất saponin (arasaponin A và B). Nhân dân coi tam thất là một vị thuốc bổ, dùn thay nhân sâm.

Đối với tim mạch, tam thất có tác dụng tiêu huyết ứ, bổ huyết, chữa các chứng đau do huyết ứ trệ (co thắt động mạch vành, rối loạn tuần hoàn ngoại biên…)
tam thất chữa tim mạch

2. Những cây thuốc chữa cao huyết áp
   – Cây dừa cạn
Thuộc họ Trúc đào, dừa cạn là loại cây nhỏ cao độ 0,4-0,8m, mọc hoang và được troofong ở Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, châu Phi, châu Âu, châu Mỹ. Ở Việt Nam, người ta thu hoạch cây, lá, rễ để làm thuốc.

Từ dừa cạn, người ta chiết ra nhiều alkaloid, nổi tiếng nhất là Vincaleucoblastin (hay Vinblastin) để chữa bệnh bạch huyết và bệnh về máu. Ở Việt Nam, dân ta dùng dừa cạn dưới dạng thuốc để sắc và chữa bệnh cao huyêt áp, đái tháo đường và làm thuốc lợi tiểu.
cây dừa cạn chữa tim mạch

   – Cây cúc hoa trắng và vàng
Cây cúc hoa họ Cúc được trồng nhiều để làm thuốc hay ướp chè ở Hưng Yên. Người Việt cũng thường dùng cúc hoa để chữa cao huyết áp, nhức đầu, sốt,…

   – Cây hoa hòe
Cây thuộc họ cánh bướm, mọc hoang và được trồng khắp nơi. Trong hoa hòe (và cả ở quả) cũng có chất Rutin (vitamin P) dùng cho bệnh nhân cao huyết áp để tăng cường sức chịu đựng của mao mạch.
cây hoa hòe chữa tim mạch

3. Cây thuốc hoạt huyết dưỡng não
   – Bạch quả
Cây thuộc họ Bạch quả là loại cây to, cao 20-30m, có ở Trung Quốc, Nhật Bản. Ở Việt Nam chỉ trồng rải rác làm cảnh ở một số nơi, các bộ phận được dùng làm thuốc là lá, quả và nhân.

Y học cổ truyện đã ghi nhận bạch quả ăn chín ích khí, ích phổi, tiêu đờm, trị ho hen. Còn y học hiện đại dùng dưới dạng cao để chữa các chứng bệnh : ngủ gà, kém trí nhớ, cáu gắt ở người cao tuổi do thuốc tác dụng trên phạm vi tuần hoàn.
cây bạch quả chữa tim mạch

4. Các dược liệu chứa glycoside tim
Tất cả đều có nguồn gốc từ thực vật : các loài Digitalis và Strophantus. Hiện còn digoxin và digitoxin được dùng ở lâm sàng.

Digitalis làm tâm thu ngắn và mạnh, tâm trương dài ra, nhịp tim chậm hơn. Do đó, tim sẽ được nghỉ nhiều hơn, máu từ nhĩ vào thất ở thời kỳ tâm trươn được nhiều hơn, cung lượng tim tăng và nhu cầu oxy giảm. Nhờ vậy bệnh nhân không bị khó thở và nhịp hô hấp bình thường hơn. Digitalis còn làm giảm dẫn truyền nội tại và tăng tính trợ tim của cơ tim nên có thể làm đều nhịp tim trở lại.

Glycosid dùng cho :
Suy tim cấp: choáng, phù phổi cấp, viêm cơ tim
Suy tim mãn do tổn thương van tim, giãn tâm thất
Suy tim nhịp nhanh
Phòng suy tim nhiễm trùng nhiễm độc
Các rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, nhịp nhanh trên thất loạn nhịp
Đau thắt tim hoặc phòng nhồi máu cơ tim

Các cây chứa glycosid tim gồm: trúc đào, sừng trâu, thông thiên, dương địa hoàn, hạt đay.

Những cây thuốc Nam chữa bệnh tim đã được chứng minh mang lại lợi ích tuyệt vời trong việc chữa trị bệnh hiệu quả. Tác dụng mang lại là cải thiện tuần hoàn mạch máu, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, chống rối loạn nhịp tim và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tham khảo : 5 Lời khuyên cho sức khỏe tim mạch luôn tốt
Các cây thuốc nam chữa bệnh hở van tim