Thực trạng tử vong do bệnh tim mạch hiện nay


Share

Bệnh tim mạch từ bao nhiều lâu nay được coi là “kẻ sát nhân thầm lặng” không chỉ ở Việt Nam mà là nỗi lo của cả thế giới. Căn bệnh diễn ra âm thầm nhưng lại gây ra hậu quả kinh khủng hơn cả nhất là tử vong.

1, Bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là nhóm bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu. Bệnh tim mạch bao gồm nhóm bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu. Bệnh tim mạch thường bao gồm các bệnh động mạch vành như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim (thường gọi là đau tim).
đau tim

Các nguyên nhân chính của bệnh tim mạch là sử dụng thuốc lá, thiếu hoạt động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh và sử dụng rượu bia ở mức độ nguy hại.

2, Thực trạng bệnh tim mạch hiện nay
Theo điều tra của Bộ y tế, có 77% người dân hiểu sai về bệnh tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ của bệnh, hơn 70% người dân không biết cách phát hiện sớm, dự phòng bệnh tăng huyết áp. Đây chính là lý do khiến các bệnh tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch có xu hướng gia tăng.

PGS-TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng viện tim mạch quốc gia, Phó chủ tịch hội tim mạch Việt Nam chia sẻ về cách kiểm soát huyết áp và yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Theo ông, tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch đang là lớn nhất. Cứ 3 người chết do nguyên nhân bất kỳ thì 1 người tử vong do bệnh lý tim mạch.
thực trạng bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch đang là gánh nặng cho xã hội với tỉ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu. Tổ chức Y tế Thế giới WHO có thống kê cho thấy có đến 17,5 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến tim mạch và con số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều. Việt Nam chưa có con số thống kê cụ thể nhưng nguyên nhân tử vong hàng đầu là do bệnh lý tim mạch.

Chưa kể đến đáng báo động còn là tình trạng trẻ hóa độ tuổi đột quỵ, nhồi máu cơ tim được ghi nhận tại nhiều bệnh viện.

“Có những người mới ngoài 20 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim do những thói quen xem thường sức khỏe, hút thuốc lá và béo phì. Những bệnh nhân thế này phải được cấp cứu kip thời tại các bệnh viện, được nong và đặt stent mạch vành cứu sống bệnh nhân. Ngày trước, những người như thế không thể qua khỏi, nếu qua khỏi cũng để lại di chứng suy tim, tàn phế…” – PGS.TS Phạm Mạnh Hùng cho biết.

Đa số người mắc bệnh tim mạch đều do các yếu tố nguy cơ gây ra như người có huyết áp cao, bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn mỡ máu… và nguyên nhân chung là do ăn uống, sinh hoạt tùy tiện, ăn nhiều mỡ, mặn, ngọt. Bên cạnh đó việc hút thuốc lá, lười vận động, thừa cân cũng là nguy cơ cao dẫn đến tình trạng bệnh lý tim mạch.

3. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Tim mạch là bệnh lý không chừa một ai và có xu hướng gia tăng theo lối sống, lối sinh hoạt trong xã hội. Tuy nhiên bệnh lý này có thể chủ động phòng ngừa khi có lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, sự phát triển của y học hiện đại cũng đã tăng khả năng xử lý được đa số vấn đề của tim mạch nếu được phát hiện kịp thời.
trái tim khỏe

Chúng ta nên có lối sống tốt cho sức khỏe và tim mạch bao gồm chế đô ăn uống tăng cường rau củ quả, cá, giảm mỡ động vật. Đặc biệt tránh xa những thức ăn chế biến sẵn như dầu rán, không ăn quá mặn, quá ngọt, quá nhiều tinh bột.

Đặc biệt không nên hút thuốc lá chủ động và bị động, không lạm dụng rượu bia, gia tăng các biến cố về tim mạch. Đồng thời tăng cường vận động thể lực 30 phút mỗi ngày.

4. Dưỡng Tâm Hoàn – sản phẩm cho trái tim.
Lương y Nguyễn Quý Thanh đã nghiên cứu và cho ra đời Dưỡng Tâm Hoàn – thuốc nam gia truyền của trung tâm phát triển y học cổ truyền Việt Thanh.
dưỡng tâm hoàn cho tim

Dưỡng Tâm Hoàn bao gồm những thành phần chính lành tính như :
Thiên môn, phục thần, viễn trí, độc quy, huyền sâm, thục địa, đảng sâm, cam thảo, liên nhục, bá từ,…

Sản phẩm Dưỡng Tâm Hoàn chủ trị điều trị :
Rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim, co thắt mạch vành, đau thắt ngực, tức thở.
Lao lực quá độ làm cho huyết của tim suy kiệt, tâm thần hoảng hốt, ngủ hay mơ, hay quên hoặc di mộng tinh.
Thuốc không có tính hàn, không táo, tư âm bổ thận.

Ngoài những phương pháp tây y, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp Đông Y – những phương pháp cổ truyền từ xưa. Điều trị sớm các bệnh lý về tim có ý nghĩa rất quan trọng để giúp ngăn ngừa suy tim tiển triển thì Đông y là phương thuốc điều trị không thể xem nhẹ.

Tham khảo :  Bệnh tim mạch và chế độ ăn hợp lý
Bệnh tim mạch là gì và cách chữa trị